EU Times: Putin ra lệnh tấn công Ả Rập Saudi nếu Syria bị đánh

29/08/2013 19:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - EU Times ngày 28/8 đưa tin cho hay, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang Liên bang Nga sẵn sàng thực hiện "một cuộc tấn công quân sự lớn" chống lại Ả Rập Saudi trong trường hợp phương Tây tấn công Syria.

Tờ EU Times ngày 28/8 đưa tin cho hay, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang Liên bang Nga sẵn sàng thực hiện "một cuộc tấn công quân sự lớn" chống lại Ả Rập Saudi trong trường hợp phương Tây tấn công Syria. 

Ông Putin đã ra quyết định trên sau khi bị Hoàng tử Bandar đe dọa cho khủng bố Chechnya tấn công Olympic mùa đông Sochi nếu không ngừng hỗ trợ Assad.

"Theo các nguồn tin trong Điện Kremlin gần gũi với vụ việc, mệnh lệnh chiến tranh được ông Putin ban hành do "tức giận" sau cuộc hội đàm hồi tháng 8 với Hoàng tử Ả Rập Bandar bin Sultan, người đã đe dọa rằng nếu Nga không chấp thuận sự thất bại của Syria, Ả Rập Saudi sẽ "mở xích" cho những kẻ khủng bố Chechnya nằm dưới sự kiểm soát của họ để gây ra những cái chết hàng loạt và sự hỗn loạn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông diễn ra từ ngày 7-23/2/2014 tại Sochi, Nga", EU Times cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tờ As-Safir của Li-băng cũng đã xác nhận mối đe dọa chống lại Nga này và cho biết Hoàng tử Bandar đã cam kết sẽ bảo vệ căn cứ hải quân của Nga ở Syria nếu chính quyền Assad bị lật đổ và ám chỉ Chechnya sẽ tấn công khủng bố tại thế vận hội mùa đông ở Sochi nếu không đạt được thỏa thuận trên.

"Tôi có thể cung cấp cho ngài một đảm bảo để bảo vệ thế vận hội mùa đông năm tới. Các nhóm Chechnya đe dọa sự an toàn của các cuộc thi sẽ được chúng tôi kiểm soát",  As-Safir dẫn nguồn tin riêng trích dẫn lời Hoàng tử Bandar cho biết thêm.

Hoàng tử Bandar tiếp tục nói rằng Chechnya hoạt động tại Syria là một công cụ áp lực có thể được điều khiển tùy ý. "Những nhóm này không sợ chúng tôi. Nhưng chúng tôi sử dụng chúng để tác động tới chính phủ Syria, tuy nhiên, họ sẽ không có vai trò trong tương lai chính trị của Syria".

Tờ Telegraph của Anh trước đó đưa tin cho rằng Ả Rập Saudi đã bí mật cung cấp cho Nga một thỏa thuận ngầm giúp Moscow kiểm soát thị trường dầu mỏ toàn cầu, bảo vệ hợp đồng khí đốt của Nga nếu Điện Kremlin từ bỏ ủng hộ chính phủ Syria.

Tuy nhiên, ông Putin đã trả lời rằng, lập trường của Nga về vấn đề Assad sẽ không bao giờ thay đổi. Đáp lại, Hoàng tử Bandar cảnh báo rằng Syria có thể "không thoát khỏi các biện pháp quân sự", nếu Nga từ chối các đề nghị hấp dẫn trên.


Hoàng tử Bandar trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Putin.

Với các sự kiện đang vượt khỏi tầm kiểm soát ở Syria hiện nay, tờ Independent News Service của London mới đây cũng đưa tin cáo buộc Hoàng tử Bandar đã "thúc đẩy chiến tranh" tại Syria.

Truyền thông phương Tây còn cho rằng hôm 17/5, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho các lực lượng quân sự Nga ngay lập tức chuyển từ trạng thái chuẩn bị cho chiến tranh địa phương sang chiến tranh khu vực và "chuẩn bị đầy đủ" để mở rộng chiến tranh quy mô lớn nếu Mỹ và EU tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria.

Sự chuẩn bị này cộng với báo cáo mới về sự chuẩn bị tấn công trả đũa Ả Rập Saudi, theo giới phân tích, cho thấy Moscow đã xem bất kỳ cuộc tấn công nào vào Syria cũng như một cuộc tấn công vào chính quốc gia này.

Tuy nhiên, Financial Times hồi tháng 6 đã đưa ra một báo cáo trái chiều cho rằng cuộc chiến ở Syria, được dẫn dắt bởi Ả Rập Saudi và Qatar cùng đồng minh phương Tây, có mục tiêu duy nhất là phá vỡ vị thế hiện tại của Nga trên thị trường khí đốt tự nhiên ở EU.

Qatar đã chi 3 tỷ USD trong 2 năm qua để hỗ trợ cuộc nổi dậy ở Syria - một khoản chi phí xượt xa bất kỳ chính phủ nào khác, nhưng lại đang bị gạt sang một bên bởi Ả Rập Saudi, quốc gia đang là nhà cung cấp vũ khí chính cho phiến quân, Financial Times lý giải.

Qatar cũng có một đường ống dẫn khí đốt từ Vịnh Ba Tư tới Thổ Nhĩ Kỳ và nước này đang xem xét mở rộng sản xuất để chiếm ngôi vị số 1 thế giới về xuất khẩu khí. 


Nguyễn Hường