Everest bị giảm chiều cao sau động đất tại Nepal

03/05/2015 15:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trận động đất mạnh ở Nepal hôm 25/4 đã làm giảm chiều cao của núi Everest.

Trận động đất mạnh ở Nepal hôm 25/4 đã làm giảm chiều cao của núi Everest, tờ Huffington Post dẫn kết quả khảo sát của một số nhóm nghiên cứu cho biết.

Núi Everest.

​Ngọn núi cao nhất thế giới đã giảm khoảng 2,54 cm sau trận động đất, tờ báo dẫn kết quả khảo sát của UNAVCO, một tập đoàn nghiên cứu khoa học địa chất phi lợi nhuận cho biết.

Kết luận trên được đưa ra dựa trên phân tích dữ liệu thu thập từ vệ tinh Sentinel-1A của Cơ quan Vũ trụ châu Âu. Vệ tinh này đã đi qua khu vực ảnh hưởng của trận động đất hôm 29/4.

Theo Roger Bilham, một nhân viên thuộc Viện Hợp tác nghiên cứu về Khoa học Môi trường và là giáo sư hoa học địa chất tại Đại học Colorado Boulder ước tính, Everest đã thấp đi 1 hoặc 2 mm, nhưng dãy Annapurna, ngọn núi cùng nằm trong dãy Himalaya, cao lên 20 cm sau trận động đất.

Trung tâm Không gian Đức cũng đi đến kết luận rằng một phần của bề mặt trái đất trong các khu vực của Kathmandu rộng khoảng hơn 2,5 triệu km vuông đã cao lên khoảng 91 cm so với mức trước động đất.

Theo lý giải của các nhà khoa học trên, trận động đất đã làm thay đổi kết cấu vỏ trái đất dẫn tới lớp vỏ này chỗ trở nên thoáng hơn, chỗ kia trở nên chặt hơn gây ra sự thay đổi về độ cao của một số khu vực. 

Nguyễn Hường