Gaddafi đã sống những ngày cuối đời trong sợ hãi

26/10/2011 10:00 Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Daily Mail)
(GDVN) - Trong những ngày cuối cùng trong cuộc đời mình, Đại tá Gaddafi đã sống trong sự thiếu thốn và sợ hãi.
"Đây là nơi Muammar Gaddafi đã ẩn trong 3 tuần cuối cùng của cuộc đời mình" - một người dân địa phương tên là Munsif chỉ vào ngôi nhà 2 tầng trong một thị trấn ven biển thuộc Sirte cho biết.
Khu phố nơi Đại tá Gaddafi đã trú ẩn trong 3 tuần cuối cùng.
Ngôi nhà này mang số 24, thuộc phố Salahdin, miền bắc Sirte. Đây là một khu phố từng có rất nhiều gia đình giàu có. Tuy nhiên, sau nhiều tháng diễn ra các cuộc giao tranh, nó cũng trở nên đổ nát như bất kỳ con phố nào khác ở Sirte và chẳng có tòa nhà nào còn nguyên vẹn.

Sau khi lên nắm quyền lãnh đạo Libya vào năm 1969, Đại tá Gaddafi đã thực hiện rất nhiều chương trình mở rộng quê hương ông thành một thành phố lớn và thậm chí còn ôm mộng biến nó thành "nước Mỹ ở châu Phi". Nhưng cuối cùng, nó cũng chỉ là một nơi dành cho ông trú ẩn và chết.

"Gaddafi được bảo vệ rất chặt chẽ mỗi khi ông di chuyển từ nơi này tới nơi khác, nhưng đây là nơi ông đã dành 3 tuần cuối cùng trong đời" - Munsif nói tếp trong lúc mở cửa ngôi nhà số 24 bước vào phòng khách.

Trong phòng, có khoảng 20 tấm nệm trông có vẽ cũ bẩn và những chiếc chai rỗng được vứt rải rác xung quanh. Hầu hết các cửa sổ trong phòng đều đã được chặn lại bởi các tấm kim loại.
Những tấm nệm ngổn ngang trong căn phòng khách của số nhà 24 phố Salahdin
Cựu lãnh đạo Libya đã sống trong sự thiếu thốn và sợ hãi mà ông chưa từng trải qua trước đó trong những ngày cuối cùng của mình. Trong căn phòng tối tăm ấy, Munsif kể rằng Đại tá Gaddafi đã không hề đi ra ngoài căn phòng này trong những ngày ông trú ẩn tại đây. Vẫn có một đầu bếp nấu thức ăn cho ông mỗi ngày tại một khu bếp tạm bợ trong sân, được phủ bởi trần bằng thép.

Trong khi đó, 200 tay súng bắn tỉa canh gác trên mái nhà và các tòa nhà xung quanh khi Đại tá Gaddafi trú ẩn tại đây. Thỉnh thoảng, những tiếng súng cũng vang lên trong những cuộc đối đầu giữa nhóm vệ sĩ này với các tay súng nổi dậy.

Tuy nhiên, khi NATO và NTC thu hẹp phạm vi chiếm đóng của lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi, ông đã buộc phải chạy trốn. Đoàn xe của Gaddafi đã bị trúng bom của NATO chỉ cách nơi ông trú ẩn vài km.

"Họ là lính đánh thuê châu Phi của Gaddafi" - một người đàn ông mang mặt nạ, găng tay y tế và áo chống virus đang thu thập các xác chết từ đoàn xe của Đại tá Gaddafi bị trúng bom hôm 20/10 vào một chiếc xe tải cho biết.  
Cảnh đổ nát bên cạnh căn nhà nơi Đại tá Gaddafi đã trú ẩn
"Họ bị giết hôm thứ Năm tuần trước bởi bom, trước khi Gaddafi bị giết chết" -  người đàn ông trên yêu cầu được giấu tên cho biết thêm.

Đại tá Gaddafi đã bị thương trong cuộc không kích và buộc phải tới ẩn trốn trong một đường cống thoát nước, nơi ông bị phát hiện và bị bắt ngay sau đó.

Đường cống này có đường kính dưới 1m, dài khoảng 15m và hở cả hai đầu. Nó không phải là một nơi ẩn trốn lý tưởng khi ông không thể đứng, cũng chẳng thể ngồi được lúc ở bên trong.

Đại tá Gaddafi đã bị giết không lâu sau khi ông được lôi ra khỏi cống ngầm. Vào lúc 5 giờ sáng ngày 25/10, thi thể của ông cùng người con trai Mutassim, cựu bộ trưởng Quốc phòng đã được chôn cất tại một địa điểm bí mật nằm sâu trong sa mạc.

Chỉ có hai thành viên rất đáng tin cậy của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya và 2 người anh em họ của Đại tá Gaddafi là Mansour Dhao Ibrahim và Ahmed Ibrahim tham dự tang lễ của họ.
Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Daily Mail)