GĐ Công an TP Hải Phòng: "Công an không phá nhà ông Vươn"

02/02/2012 07:11 Tuấn Nam
(GDVN) - Đại tá Đỗ Hữu Ca  cho biết đã nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) cho rằng thuỷ hải sản và hoa màu đã bị thu hoạch bất chính.
Trưa 1/2, trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, Đại tá Đỗ Hữu Ca - Giám đốc công an TP. Hải Phòng cho biết: Công an TP. Hải Phòng đã nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) cho rằng thuỷ hải sản và hoa màu đã bị thu hoạch bất chính. “Tôi đã giao cho phòng CSĐT (công an TP. Hải Phòng) điều tra, làm rõ các nội dung tố cáo”.

Theo ông Ca, nếu coi căn nhà đã bị phá của ông Quý là nhà ở thì việc xây dựng căn nhà này là trái phép.

Nhận định về hành vi giết người, chống người thi hành công vụ của Đoàn Văn Vươn, ông Đỗ Hữu Ca đánh giá là rất nghiêm trọng. Trước khi cưỡng chế, bao giờ chính quyền cũng có thông báo, thương thuyết một thời gian.

Nhưng trong trường hợp nhà ông Vươn, khi lực lượng cưỡng chế mới tiến đến gần (còn cách khảng 100 m nữa mới tới) thì đã bị nổ mìn chống lại rồi. Sau khi vụ việc xảy ra, kiểm tra hiện trường thì thấy căn nhà đã được trang bị như một “pháo đài” được bao bọc bởi rơm với nhiều vũ khí.Và ông Ca cũng khẳng định đây cũng không được gọi là nhà vì khu đất đó không được phép xây dựng nhà ở. Nếu xây dựng nhà ở thì tức là xây dựng trái phép. Căn cứ vào chức năng của công trình đó mà gọi là chòi trông cá (lều trông cá).

Khi được hỏi lý do có cả lực lượng công an và quân đội trong vụ cưỡng chế, Đại tá Đỗ Hữu Ca nói: Ban cưỡng chế là ban liên ngành. Trong ban cưỡng chế thường có nhiều thành phần khác nhau gồm: công an, quân đội, dân phòng, hội phụ nữ…

Các lực lượng này đến nhằm mục đích giám sát hành vi cưỡng chế đúng pháp luật và ngăn chặn bạo lực trái pháp luật nếu trong quá trình cưỡng chế nảy sinh.

Trước đó, đã có thông tin cho rằng, trong và sau vụ cưỡng chế, không chỉ có lực lượng cưỡng chế của huyện mà còn có cả một số đối tượng lạ mặt liên quan đến việc phá tài sản, rồi chính các đối tượng này thu hoạch hoa lợi từ đầm nhà ông Vươn và nhà ông Quý. Về vấn đề này, Đại tá Ca cũng khẳng định nếu phát hiện thấy có dấu hiệu hình sự trong việc này sẽ khởi tố vụ án.

Cùng về vấn đề dư luận nghi ngờ công an trong lực lượng cưỡng chế đã san phẳng căn nhà của gia đình ông Quý nằm ngoài khu vực cưỡng chế, ông Ca thêm một lần nữa khẳng định: Công an trong lực lượng cưỡng chế không được lệnh phá.

Và CBCS công an không phá căn nhà vì sau khi lực lượng cưỡng chế rút đi, có lực lượng công an khác đến ghi nhận hiện trường rồi cũng rút chứ không phá gì cả. Hiện trường còn lại thuộc trách nhiệm của huyện.
Tuấn Nam