Giám đốc CIA bí mật tới Kiev trấn áp biểu tình

14/04/2014 06:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Theo báo cáo chưa được xác nhận, quyết định hành động quân sự ở Đông Nam Ukraine chính do ông ấy (Brennan) đưa ra".

Tờ Interfax của Nga ngày 13/4 đưa tin cho biết, Giám đốc CIA John Brennan đã bí mật tới thăm Kiev và tổ chức một loạt các cuộc họp với các nhà lãnh đạo an ninh của Ukraine.

Giám đốc CIA John Brennan

Nguồn tin trong Quốc hội Ukraine tiết lộ qua điện thoại với Interfax rằng: "Theo thông tin của chúng tôi, giám đốc CIA đã bí mật đến thủ đô Ukraine. Vị khách Mỹ đã tổ chức một loạt các cuộc họp với các nhà lãnh đạo của đất nước và một số quan chức đứng đầu các lực lượng an ninh".

"Theo báo cáo chưa được xác nhận, quyết định hành động quân sự ở đông nam Ukraine chính do ông ấy (Brennan) đưa ra", nguồn tin nói với Interfax.

Hiện chính quyền Ukraine và Mỹ chưa đưa ra bất kỳ xác nhận chính thức nào trước thông tin trên. 

Tuy nhiên sau đó, trong cuộc họp báo công khai ở Rostov on Don, Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych cũng tuyên bố rằng Giám đốc CIA John Brennan đã bí mật đến thăm Ukraine và sau một cuộc họp với nhà lãnh đạo này, chính quyền đảo chính tại Kiev đã ra lệnh cho quân đội tiến tới miền Đông.

Brennan "trên thực tế ra lệnh xử phạt sự vi phạm" bằng vũ khí và do đó đã gây ra đổ máu, ông Yanukovych nói.

Nguyễn Hường