Giám đốc Sở Giáo dục Hải Phòng: Phòng duyệt các khoản thu thỏa thuận là chưa ổn!

07/10/2021 09:40 LÃ TIẾN
GDVN- Ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An phê duyệt các khoản thu thỏa thuận là chưa ổn!

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, những ngày đầu năm học 2021-2022, các trường mầm non trên địa bàn quận Kiến An (Hải Phòng) đã triển khai thu một số khoản thu.

Trong đó có khoản thu hỗ trợ đồ dùng chăm sóc bán trú và học liệu, học phẩm: 600.000 đồng/năm; tiền hỗ trợ chăm sóc bán trú là 250.000 đồng/học sinh/tháng; tiền ăn là 23.000 đồng/học sinh/ngày.

Theo một số hiệu trưởng trường mầm non tại quận, những khoản này là khoản thu thỏa thuận với phụ huynh học sinh.

Có nghĩa là, các trường mầm non phải thông tin công khai với phụ huynh những khoản thu này tại cuộc họp giữa Ban giám hiệu với Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp; tại cuộc họp phụ huynh toàn trường.

Sau đó, các trường đưa ra mức thỏa thuận với phụ huynh và được phụ huynh đồng thuận, nhất trí thì mới báo cáo cấp trên và cấp trên xem xét, cho phép triển khai.

Ông Vũ Xuân Phúc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Ảnh: Lã Tiến)

Nói là khoản thu thỏa thuận với phụ huynh nhưng trên thực tế, mức thu hỗ trợ đồ dùng chăm sóc bán trú và học liệu, học phẩm: 600.000 đồng/năm; tiền hỗ trợ chăm sóc bán trú là 250.000 đồng/học sinh/tháng; tiền ăn là 23.000 đồng/học sinh/ngày lại ngang bằng mức thu của năm học trước.

Tại cuộc họp giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An với hiệu trưởng các nhà trường, các trường đã lấy mức thu của năm học trước đề xuất với Phòng Giáo dục, sau đó Phòng Giáo dục và Đào tạo thống nhất mức thu như trên.

Mức thu được đề xuất ra đã bảo đảm tinh thần “không phát sinh khoản thu mới, không thu cao hơn năm học trước” của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An đề ra.

Sau đó, nội dung cuộc họp giữa Phòng Giáo dục quận và hiệu trưởng các trường được lấy làm căn cứ để các trường mầm non tại quận về triển khai thu tiền phụ huynh.

Tuy nhiên, nhu cầu mua sắm các trang thiết bị phục vụ trực tiếp học sinh của các nhà trường là khác nhau, nên có trường “hài lòng” vì mức thu trên, nhưng có trường thấy chưa đủ.

Nên mới có tình trạng có trường mầm non thu phát sinh thêm một số khoản thỏa thuận không nằm trong danh mục đã “xin phép” cấp trên.

Theo ông Vũ Xuân Phúc - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An, ngày 9/9/2021, phòng có ban hành văn bản số 234 gửi hiệu trưởng các nhà trường về việc thực hiện các khoản thu trong cơ sở giáo dục năm học 2021-2022.

Công văn 234 ngày 9/9/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Ảnh: Lã Tiến)

Tại văn bản này nêu rõ: Các khoản thu thỏa thuận để phục vụ trực tiếp học sinh (nếu có) gồm tiền ăn, hỗ trợ chăm sóc bán trú, quản lý học sinh ngoài giờ hành chính, mua sắm trang thiết bị phục vụ bán trú (đồ dùng cá nhân), học phẩm, nước uống, trông coi xe, bồi dưỡng năng khiếu, nghệ thuật, tin học…

Các khoản thu thỏa thuận này, các trường công lập phải báo cáo, xin ý kiến Ủy ban nhân dân quận (thông qua Phòng Giáo dục và Đào tạo) để xem xét, cho phép triển khai từng nội dung cụ thể.

“Các nhà trường khi triển khai thu bất kỳ một khoản thu thỏa thuận nào thì phải được Phòng Giáo dục duyệt”, ông Vũ Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ý kiến chỉ đạo của ông Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An thể hiện rõ trong Công văn 234 ngày 9/9/2021 do ông ký.

Có thể mục đích của vị đứng đầu ngành giáo dục mong muốn tạo ra sự minh bạch, công khai và hướng dẫn các nhà trường thực hiện các khoản thu theo đúng quy định của pháp luật.

Song trong thâm tâm hiệu trưởng các nhà trường phải luôn “ghi nhớ” là muốn triển khai thu bất kỳ khoản thỏa thuận nào với phụ huynh phải báo cáo, xin ý kiến Phòng Giáo dục và Đào tạo quận.

Ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng. Ảnh: haiphong.gov.vn

Để có thông tin khách quan về vấn đề này, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Theo ông Kiệm, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện có chức năng thẩm định, phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ của các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở theo Thông tư 16/2018.

Đối với khoản thu theo thỏa thuận, không có chuyện Phòng Giáo dục phê duyệt, Sở Giáo dục cũng không thể phê duyệt được.

Lý do, hiện nay Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng chưa ban hành nghị quyết liên quan tới các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục.

“Phải có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về định mức thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục, thì lúc đó Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện mới được quyền phê duyệt các khoản thu thỏa thuận tại các nhà trường trực thuộc.

Chuyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An phê duyệt các khoản thu như vậy là chưa ổn!”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng nói.

LÃ TIẾN