Giảng viên Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan bị truy thu thu nhập tăng thêm

29/09/2018 08:06 Phương Linh
(GDVN) - Giảng viên Trường Cao đẳng Tài chính – Hải Quan (cũ, hiện đã sát nhập vào Trường UFM) hiện đang rất bức xúc, vì bị truy thu thu nhập tăng thêm của năm 2017.

Một số giảng viên của Trường Cao đẳng Tài chính – Hải Quan (cũ), nay đã sát nhập với Trường Đại học Tài Chính – Marketing (UFM) chuyển thông tin phản ánh về cho Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, hiện họ đang rất bức xúc vì bị truy thu thu nhập tăng thêm từ năm 2017.

Cụ thể, số giảng viên này cho biết, ngày 12/9/2018, Trường Đại học Tài Chính – Marketing (UFM) tổ chức cuộc họp giữa Ban Giám hiệu, một số phòng ban chức năng và toàn thể viên chức của Trường Cao đẳng Tài chính – Hải Quan (cũ), thông báo nội dung văn bản của Bộ Tài Chính (cơ quan chủ quản), chủ yếu là sẽ thực hiện việc truy thu thu nhập tăng thêm của viên chức, nhằm đảm bảo việc trích quỹ hoạt động sự nghiệp.

Việc truy thu này sẽ được nhà trường thực hiện bằng cách trừ vào thu nhập những tháng cuối năm 2018, và một vài tháng đầu năm 2019.

Trường Đại học Tài Chính - Marketing Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Số giảng viên này chia sẻ rằng, thu nhập của họ nhận được cũng giống như mọi năm (thậm chí hệ số còn thấp hơn), nhưng trường thì lại hoạt động tốt, sinh viên đông.

“Không hiểu sao quỹ hoạt động lại bị thâm hụt, dẫn đến việc phải thực hiện việc truy thu thu nhập tăng thêm. Chúng tôi thực sự bức xúc, vì chúng tôi không có lỗi trong việc tiền quỹ bị thâm hụt” – Một giảng viên bức xúc nói.

Các giảng viên đặt vấn đề: Việc truy thu này có hợp lý, đúng luật hay không? Trong khi chưa có kết quả thanh tra, kiểm toán Trường Cao đẳng Tài Chính – Hải Quan (cũ), còn người lao động hiện nay là đang công tác, hưởng lương, thu nhập từ Trường Đại học Tài Chính – Marketing.

Ngay sau khi nhận được những thông tin nói trên, ngày 28/9/2018, Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học UFM đã có những giải thích tường tận về những vấn đề mà các giảng viên đặt ra.

Theo ông Hứa Minh Tuấn, đầu tháng 8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định sát nhập Trường Cao đẳng Tài Chính – Hải Quan vào Trường Đại học UFM, đều trực thuộc cơ quan chủ quản là Bộ Tài Chính.

Tháng 5/2018, đoàn kiểm tra của Bộ Tài Chính mới đến trường, làm công tác quyết toán kinh phí năm hoạt động 2017 của Trường Cao đẳng Tài Chính – Hải Quan (cũ).

Lúc này, đoàn phát hiện ra Trường Cao đẳng Tài Chính – Hải Quan khi đó trong 8 tháng đầu năm 2017 đã chưa trích quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, mà lúc đó vẫn còn là trường cũ, chứ chưa chuyển về Trường Đại học UFM.

Bộ Tài Chính yêu cầu phải trích đủ 25%, bằng cách cấn trừ vào thu nhập tăng thêm, để đảm bảo việc trích quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Do vậy, ban lãnh đạo Trường Đại học UFM phải chấp hành nghiêm túc yêu cầu này.

Tại cuộc họp giữa cán bộ chủ chốt, ban lãnh đạo nhà trường với số giảng viên của Trường Cao đẳng Tài Chính – Hải Quan, mọi người cũng đã được giải thích kỹ.

Chỉ cách đây vài ngày, Ban thanh tra nhân dân của trường cũng đã có đơn kiến nghị gửi tới Bộ Tài Chính, xin hoãn việc truy thu này, nhưng tới nay chưa có câu trả lời từ phía cơ quan quản lý Nhà nước.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học UFM nhấn mạnh: Việc này thẩm quyền giải quyết không thuộc về lãnh đạo nhà trường, mà là đến từ cơ quan chủ quản.

Phương Linh