Giao dịch đầu tiên của Nhật sau khi thông qua 3 nguyên tắc xuất vũ khí

Đông Bình
(GDVN) - Đây được cho là trường hợp đầu tiên về xuất khẩu của Nhật Bản sau khi Chính phủ nước này thông qua Ba nguyên tắc chuyển giao trang bị quốc phòng.

Trận địa tên lửa phòng không Patriot-2 của Nhật Bản

Tờ "Nihon Keizai Shimbun" Nhật Bản cho biết, căn cứ vào Ba nguyên tắc chuyên giao trang bị quốc phòng (nới lỏng mạnh tiêu chuẩn xuất khẩu vũ khí), với tính chất là một trường hợp đầu tiên, Chính phủ Nhật Bản dự định khởi động xuất khẩu cho Mỹ linh kiện lõi tên lửa.

Sau khi được doanh nghiệp Mỹ trao quyền, Công nghiệp nặng Mitsubishi (sản xuất cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trước đây), hứa hẹn khởi động xuất khẩu cho Mỹ.

Được biết, linh kiện sẽ xuất khẩu cho Mỹ là bộ cảm biến tính năng cao dùng cho tên lửa đánh chặn Patriot-2 (PAC-2). Bộ cảm biến này nằm ở bộ phận mũi nhọn của tên lửa, trang bị hệ thống tìm kiếm tia hồng ngoại có thể nhận biết và bám theo mục tiêu.

Có khả năng bắt được tư thế và vị trí của tên lửa, là linh kiện không thể thiếu để dẫn đường cho tên lửa tấn công chính xác mục tiêu.

Ở Mỹ, doanh nghiệp công nghiệp quân sự lớn Raytheon luôn sản xuất linh kiện này, nhưng hiện nay đã tập trung cho tên lửa PAC-3, một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết "đã hầu như không sản xuất bộ cảm biến của PAC-2".

Tên lửa Patriot của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Được biết, Công nghiệp nặng Mitsubishi trước đó đã nhận được trao quyền từ Công ty Raytheon, sản xuất bộ cảm biến của tên lửa PAC-2 cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Chính phủ Mỹ cho rằng: "PAC-2 vẫn sẽ tiếp tục sử dụng cho máy bay chiến đấu", hầu như đã bắt đầu thảo luận mua sắm bộ cảm biến do Công nghiệp nặng Mitsubishi sản xuất.

Chính phủ Nhật Bản sẽ căn cứ vào yêu cầu chính thức của chính phủ Mỹ, khởi động xét duyệt xuất khẩu bộ cảm biến.

Căn cứ vào Ba nguyên tắc chuyển giao trang bị quốc phòng, Hội nghị cấp Bộ trưởng của Hội đồng An ninh Quốc gia gồm các quan chức cấp cao như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera sẽ tiến hành xét duyệt khả năng xuất khẩu.

PAC-2 là tên lửa đánh chặn đất đối không ứng phó với máy bay. Sau khi phóng, tên lửa PAC-2 sẽ nổ ở khu vực mục tiêu, rất nhiều mảnh vỡ bắn ra sẽ làm cho mục tiêu bị nổ, nhưng tên lửa này sẽ không thể dùng cho đánh chặn tên lửa đạn đạo tính năng cao.

Hệ thống tên lửa Patriot-3 của Nhật Bản

 

Đông Bình
Đang tải tin...