Giáo hoàng thay thế Tư lệnh Cảnh vệ Vatican vì quá cứng nhắc

04/12/2014 10:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Giáo hoàng 77 tuổi người Argentina đã cảm thấy sốc trong một buổi sáng khi chứng kiến một người lính Thụy Sỹ phải đứng gác cả đêm.
Giáo hoàng Francis và người lính Cảnh vệ.

Telegraph ngày 3/12 đưa tin, Giáo hoàng đã sa thải người đứng đầu lực lượng Cảnh vệ Tòa thánh Vatican vì ông này đã quá khắt khe với cấp dưới. Daniel Anrig sẽ không còn phục vụ với vai trò Tư lệnh Cảnh vệ, chỉ huy lực lượng quân đội riêng trực thuộc Tòa thánh Vatincan sau khi Giáo hoàng phát hiện thấy ông có cách tiếp cận "quân sự" với lính gác.

Đức Giáo hoàng Francis đã từng giáng chức Hồng y, Giám mục và Thư ký nhà nước Vatican, và bây giờ đến lượt người đứng đầu lực lượng Cảnh vệ Tòa thánh. Tờ báo chính thức của Vatican L'Osservatore Romano hôm Thứ Tư cho biết, Daniel Anrig sẽ không còn là chỉ huy trưởng của đội quân 500 tuổi vào cuối tháng tới. Không có lời giải thích chính thức nào được đưa ra cho quyết định này.

Tuy nhiên đã có những đồn đại rộng rãi rằng, Đức Giáo hoàng đã có một phong cách quản trị toàn diện và ấm áp hơn kể từ khi ông lên ngôi vào tháng 3 năm ngoái. Giáo hoàng 77 tuổi người Argentina đã cảm thấy sốc trong một buổi sáng khi chứng kiến một người lính Thụy Sỹ phải đứng gác cả đêm.

"Ngồi xuống đi", Giáo hoàng nói với người lính trẻ, người lính trả lờ: "Con không thể, như thế là chống lệnh." "Tôi là người ra lệnh ở đây", Giáo hoàng Francis nói và nhanh chóng đi mua một ly cafe cho người lính dường như sắp kiệt sức.

Trong tháng 10, Giáo hoàng Francis đã được nhìn thấy ông bắt tay thăm hỏi một người lính cảnh vệ Thụy Sĩ, một hành động phá vỡ mọi nghi thức và khoảng khoảng cách giữa lãnh tụ tối cao với một người bình thường. Tờ II Mesagero bình luận, Giáo hoàng Francis muốn lực lượng Cảnh vệ Tòa thánh ít cứng nhắc trong thực hiện nhiệm vụ, thậm chí là bớt "quân sự" hơn.

Trong các chuyến công du nước ngoài như chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua, Giáo hoàng đã yêu cầu đi lại bằng một chiếc xe hơi bình thường chứ không phải một chiếc Limousine sáng bóng. Ông đã điều chỉnh lại những sự hạn chế tự do của mình khi di chuyển do lực lượng Cảnh vệ Tòa thánh áp đặt.

Đại tá Anrig 42 tuổi trong 5 năm qua đã đóng vai trò chỉ huy lực lượng cảnh sát Thụy Sĩ biệt phái phục vụ Tòa thánh Vatican. Nhiệm kỳ của ông đã có thể mở rộng hơn nữa, nhưng Giáo hoàng đã quyết định không làm điều đó. Nhiều suy đoán cho rằng Anrig sẽ được thay thế bởi cấp phó của ông, Christoph Graf.

Lực lượng Cảnh vệ Tòa thánh Vatican được thành lập năm 1506 thời Giáo hoàng Julius II bao gồm khoảng 110 sĩ quan và nhân viên cảnh sát, chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho Giáo hoàng và an ninh Vatican.

Hồng Thủy