Giữ nguyên quyết định xử phạt HLV Lê Minh Khương

23/06/2011 09:54
(GDVN) - Chánh thanh tra Cục Hàng không Nguyễn Trọng Thắng xác nhận thông tin đã trả lời khiếu nại của HLV Lê Minh Khương.

(GDVN) - Chánh thanh tra Cục Hàng không Nguyễn Trọng Thắng xác nhận thông tin đã trả lời khiếu nại của HLV Lê Minh Khương liên quan đến việc đơn vị này ra quyết định xử phạt HLV Lê Minh Khương 2 triệu đồng về hành vi: không tuân theo hướng dẫn của thành viên tổ bay, vi phạm trật tự, kỷ luật trên tàu bay.

{iarelatednews articleid='5024,4328,4305,4329,4316,2639,2666,2662,2642'}

Chánh thanh tra Hàng không Nguyễn Trọng Thắng vừa có văn bản số 110/QĐ-TTHK trả lời khiếu nại của HLV Lê Minh Khương liên quan đến vụ việc ông Khương bị cưỡng chế xuống máy bay của Vietnam Airlines 18/4.

Theo đó, chánh thanh tra Cục Hàng không giữ nguyên Quyết định số 40/QĐ-XPHC ngày 23/5/2011 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại, ông Lê Minh Khương có quyền khiếu nại đến Cục trưởng Cục Hàng không VN hoặc khởi kiện ra Tòa hành chính.

Hình ảnh một nhân chứng chụp lúc ông Khương ngồi vào ghế 1C
Hình ảnh một nhân chứng chụp lúc ông Khương ngồi vào ghế 1C

Quyết định số 40/QĐ-XPHC nêu rõ, xử phạt hành chính đối với ông Lê Minh Khương, huấn luyện viên Taewondo thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội với mức phạt là 2 triệu đồng. Lý do đã có hành vi vi phạm hành chính: Không tuân theo hướng dẫn của thành viên tổ bay, vi phạm trật tự, kỷ luật trên tàu bay.

Cụ thể, trên chuyến bay VN1169 ngày 18/4, hành trình HAN – SGN, divert tại sân bay Đà Nẵng, hành khách Lê Minh Khương số ghế 37H (hạng phổ thông) đã tự ý ngồi vào ghế 1C (hạng thương gia). Trong khi tàu bay đang lăn ra đường cất hạ cánh, tiếp viên kiểm tra khoang hành khách phát hiện hành khách Lê Minh Khương ngồi ở ghế 1C, nên đã nhiều lần yêu cầu ông Lê Minh Khương trở về đúng chỗ ngồi của mình nhưng ông Khương không chấp hành mà còn lớn tiếng gây mất trật tự, kỷ luật trên tàu bay.

Sau đó, ông Khương còn đứng dậy, tiến về phía cửa khoang lái của tàu bay và lớn tiếng dọa nạt tiếp viên.

Khi không kiểm soát được thái độ của hành khách, tiếp viên trưởng đã báo cáo cơ trưởng sự việc xảy ra trong khoang hạng thương gia. Vì vậy, cơ trưởng quyết định cho tàu bay quay trở về sân đỗ và thông báo cho lực lượng an ninh hàng không để hỗ trợ đưa ông Khương ra khỏi tàu bay.

Hành vi vi phạm trên được quy định tại điểm b khoản 3 Điều 12 Nghị định số 60/2010/NĐ-CP ngày 3/6/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Chiều 9/6, trong cuộc đối thoại với luật sư Trần Thu Nam, đại diện pháp luật của HLV Lê Minh Khương, Chánh Thanh tra Cục Hàng không đã công bố ghi âm, biên bản của 3 nhân chứng “tố” HLV Lê Minh Khương có hành vi gây rối trên chuyến bay VN 1169.

Tuy nhiên, luật sư Trần Thu Nam khẳng định, Thanh tra Hàng không (TTHK) lập biên bản vi phạm hành chính với ông Khương về sự việc xảy ra trên máy bay sau gần 1 tháng xảy ra sự việc là không đúng thẩm quyền, trái với các quy định của pháp luật về lập biên bản vi phạm hành chính.

Bởi vì theo quy định tại Điều 55 của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính thì trường hợp này phải là cơ trưởng chuyến bay hoặc cảng vụ hàng không miền Trung mới có thẩm quyền lập biên bản. Vì vậy, quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Khương được dựa trên biên bản do TTHK lập cũng là sai vì dựa trên một biên bản không có giá trị pháp lý.

Luật sư Nam tiếp tục đề nghị Cục Hàng không Việt Nam thu hồi quyết định xử phạt. Nếu các yêu cầu không được đáp ứng, thân chủ ông sẽ khởi kiện Cục Hàng không Việt Nam, Cụm cảng Hàng không miền Trung và cả Vietnam Airlines ra tòa.

“Tôi đang có những bằng chứng rất có lợi cho phía HLV Lê Minh Khương. Thậm chí có cả đoạn clip do chính người của Vietnam Airlines liên quan đến sự vụ trên chuyến bay VN 1169 cung cấp. Đây sẽ là lá bài chủ chốt của chúng tôi” - ông Nam nhấn mạnh.

Phúc Hưng