Guardian: Quân đội Kiev thương vong nhiều là do bắn nhầm, chỉ huy bất tài

20/03/2015 08:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo chuyên gia Anh, hầu hết các tổn thất của quân đội Ukraine là do tấn công nhầm vào lực lượng của mình hoặc lạm dụng các loại vũ khí, sự bất tài của chỉ huy

Tờ Guardan ngày 19/3 đưa tin cho rằng nguyên nhân phổ biến dẫn tới cái chết của các binh sĩ Ukraine là các chỉ huy không có kỹ năng chiến đấu, quân đội bị tàn phán bởi nạn tham nhũng.

"Những gì tôi nhìn thấy ở đây trái với tất cả mọi thứ tôi đã được dạy trong quân đội Anh", Gurdian dẫn lời một người lính Anh gốc Ukraine hiện đang tham gia huấn luyện cho quân đội Kiev cho biết.

Các tình nguyện viên chiến đấu hỗ trợ quân đội Ukraine.

Theo chuyên gia này, hầu hết các tổn thất của quân đội Ukraine là do tấn công nhầm vào lực lượng của mình hoặc lạm dụng các loại vũ khí, sự bất tài của chỉ huy.

Thậm chí, thân nhân của các binh sĩ Ukraie thuộc các tiểu đoàn tình nguyện đã phải bỏ tiền túi ra mua đồ trang bị cho con cái họ.

Tờ Guardian dẫn lời một người lính trong tiểu đoàn tình nguyện cho biết: "Họ không cung cấp cho chúng tôi bất kỳ thứ gì ngoài những thứ vũ khí đã hỏng hóc".

Một nguồn tin khác được xác định tên là Alexander Lapko phục vụ trong các trung tâm liên lạc của NATO ở Kiev, cho biết gia đình của ông đã phải bỏ ra 2.400 USD để mua đồng phục, giày dép, áo giáp và mũ bảo hiểm em trai của ông, người gia nhập quân đội Ukraine nhưng chỉ được cấp mỗi một khẩu súng trường Kalashnikov.

Theo BBC, Anh đã gửi khoảng 35 chuyên gia quân sự tới thành phố phía nam của Ukraine, Mykolai, để hỗ trợ đào tạo về y tế, chiến thuật cho quân đội Kiev. Hàng trăm người khác sẽ được gửi tới trong tuần tới.

Sau gần một năm xảy ra xung đột, quân đội Ukraine phần nào đã tích lũy được kinh nghiệm chiến đấu, nhưng vẫn rất khó có thể đạt được các tiến bộ thực sự với điều kiện hiện nay của họ, Alexey Miller - một nhà phân tích tại Trung tâm Razumkov - ở Kiev nhận định./.

Nguyễn Hường