Hà Lan giật mình vì căn cứ của Mỹ tích chứa đến 22 quả bom hạt nhân

12/06/2013 09:26 Đông Bình
(GDVN) - Điều này gây ngạc nhiên và vũ khí hạt nhân này được coi là "thứ ngu xuẩn".
Bom hạt nhân B61 của Quân đội Mỹ

Tờ “Daily Telegraph” Anh dẫn lời cựu Thủ tướng Hà Lan Ruud Lubbers cho biết, có khoảng 22 vũ khí hạt nhân của Mỹ được lưu trữ tại Hà Lan. Theo ông, các kho dự trữ hạt nhân này nằm ở tầng hầng cốt thép trong căn cứ không quân Volkel, tỉnh Brabant.

Theo bài báo, Lubbers đã tiết lộ thông tin nêu trên trong một bộ phim tài liệu do kênh “National Geographic Channel” Mỹ sản xuất. Trong cuộc phỏng vấn về phim tài liệu, Lubbers cho biết, ông chưa từng nghĩ là “thứ ngu xuẩn” này vẫn còn để ở đó trong năm 2013.

Trước đât luôn có tin đồn cho rằng ở Hà Lan có vũ khí hạt nhân của Mỹ. Tuy nhiên, nghe nói, Lubbers là quan chức cấp cao nhất của Hà Lan xác nhận sự tồn tại thực sự của tình trạng này.

Tờ “Daily Telegraph” dẫn lời chuyên gia cho rằng, tàng trữ tại Hà Lan là bom hạt nhân B61 của Mỹ. Loại bom hạt nhân này do Mỹ nghiên cứu chế tạo vào những năm 1960.

Đài truyền hình NOS Hà Lan dẫn lời một phát ngôn viên của Không quân Hoàng gia Hà Lan cho biết, những việc như thế này chưa từng được đề cập tới. “Là cựu Thủ tướng Hà Lan, ông ấy chắc rất rõ điều này”.

Đông Bình