Hà Nội cần sớm thu hồi lại đất đã giao cho Viện Cơ học vì sử dụng sai mục đích

06/09/2016 10:56 Chí Nhân
(GDVN) - UBND TP. Hà Nội giao đất cho Viện Cơ học để xây dựng Trung tâm hội thảo nghiên cứu nhưng đơn vị này lại cho thuê và sử dụng sai mục đích...

Lãng phí đất, vi phạm trật tự xây dựng

Thời gian gần đây, dư luận đang bất bình trước việc sử dụng trái mục đích đất và vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ 264, phố Đội Cấn (phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội).

Khu đất tại địa chỉ trên thuộc đất đã được UBND TP. Hà Nội giao cho Viện Cơ học (Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia) với diện tích 1.087m2 theo Quyết định số 213/QĐ-UB ngày 2/2/1994, trong đó có 560m2 để xây dựng Trung tâm hội thảo nghiên cứu ứng dụng khoa  học kỹ thuật, 117m2 để làm lối đi vào Viện Cơ học, 410 m2 tạm quản lý để mở đường đi theo quy hoạch của Thành phố, tuyệt đối không được xây dựng công trình.

Dự án “Trung tâm Hội thảo và nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Viện cơ học” trở thành nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống (Ảnh MC)

Tuy nhiên, trải qua thời gian rất lâu, diện tích 560m2 đất để xây dựng công trình Trung tâm hội thảo nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vẫn chưa được triển khai.

Do đó, Phòng Địa chính Nhà đất UBND quận Ba Đình đã có ý kiến thu hồi số diện tích đất trên.

“Đất sử dụng sai mục đích theo Quyết định giao đất số 213/QĐ-UB ngày 2/2/1994 của UBND TP. Hà Nội. Đề nghị Thành phố, cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi diện tích 560m2”, ý kiến của Phòng Địa chính Nhà đất quận Ba Đình.

Trước đó, ngày 24/12/2005, Công ty Phát triển Công nghệ Viện Cơ học và Công ty Đầu tư Xây dựng và Hợp tác quốc tế Hùng Vương lập Hợp đồng số  18/2005/HĐ về việc hợp tác đầu tư xây dựng, khai thác và kinh doanh tại “Trung tâm Hội thảo và nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Viện cơ học”.

Ngày 13/05/2008 Sở xây dựng, Thanh tra xây dựng, Phòng Xây dựng Đô thị quận Ba Đình đã lập biên bản kiểm tra mốc giới, công trình đã thi công xong phần móng và tầng hầm không vi phạm  chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.

Tuy nhiên, theo trục CD hồ sơ mốc giới giao đất: Công trình đã xây dựng 01 cột BTCT ra 0,7m và  vách buồng thang nhô ra 0,9m so với mặt bằng định vị đã được cấp GPXD.

Dự án “Trung tâm Hội thảo và nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Viện Cơ học” đang thi công giang dở biến thành nơi để xe (Ảnh MC)

Theo Công văn 635/UBND-ĐC, ngày 23/10/2013 của UBND phường Liễu Giai cho biết, Viện Cơ học sử dụng đất không hiệu quả, công trình đã dừng thi công tại vị trí tầng 3 lãng phí tài nguyên đất; tự ý xây dựng và cho các cá nhân thuê ki ốt để kinh doanh dịch vụ ăn uống là trái với mục đích sử dụng đất.

Việc Viện Cơ học sử dụng đất được giao để liên doanh, liên kết hợp tác đầu tư xây dựng, khai thác và kinh doanh tại “Trung tâm Hội thảo và nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Viện Cơ học” đã vi phạm nguyên tắc về quản lý đất đai, theo quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 11; vi phạm Điều 15 những hành vi bị nghiêm cấm; khoản 2, Điều 109 về quyền và nghĩa vụ của tổ chức sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2003.

Việc sử dụng đất không đúng mục đích được giao theo Quyết định số 213/QĐ-UB ngày 2/2/1994 của UBND TP. Hà Nội dẫn đến tranh chấp hợp đồng, công trình tạm dừng thi công trong thời gian dài, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường khu vực, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Viện Cơ học qua các thời kỳ.

Đất dự án biến thành nơi buôn bán, gửi xe…

Tại thời điểm phóng viên quan sát, Dự án “Trung tâm Hội thảo và nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Viện Cơ học” đang thi công giang dở.

Phần tầng hầm và các trụ, mái bằng đến tầng 3 chưa được hoàn chỉnh, các cột sắt tại các trụ bê tông đã bị hoen ghỉ theo thời gian vì tiến độ thi công “rùa bò”, các khối bê tông và mái bằng luôn xuất hiện nhiều điểm bong tróc.

Biên bản  của Đoàn kiểm tra liên nghành quận Ba Đình yêu cầu đơn vị (Công ty Hùng Vương_PV) làm thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động trông giữ xe. (Ảnh MC)

Trong đó, hạng mục tầng hầm và tầng 1, 2, 3 đang biến thành một điểm trông giữ ô tô, xe máy. Phần diện tích giáp mặt đường thì biến thành những ki ốt để kinh doanh, buôn bán.

Về các ki ốt kinh doanh, buôn bán, UBND phường Liễu Giai đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính nhiều lần nhưng cho đến nay vẫn còn tồn tại.

Trước những vấn đề trên, dư luận cho rằng, việc Dự án chậm tiến độ biến thành điểm cho thuê để gửi xe ô tô, xe máy và các ki ốt kinh doanh, buôn bán.

Ông Nguyễn Ngọc Tân, Chủ tịch UBND phường Liễu Giai, quận Ba Đình trả lời với các cơ quan báo chí xoay quanh vụ việc (Ảnh MC)

Tuy nhiên, ngày 09/8/2013, UBND phường Liễu Giai nhận được Công văn số 25/2013/CV-VPLST của Văn phòng Luật sư Trịnh, là đại diện của Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương (đơn vị đang quản lý mặt bằng_PV) cam kết và khẳng định:

“Công ty không chủ trương kinh doanh dịch vụ trông giữ xe tại mặt bằng này (Mặt bằng công trình “Trung tâm Hội thảo và nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Viện Cơ học”_PV), toàn bộ số ô tô, xe máy là tài sản của cán bộ, nhân viên và khách hàng đến công ty làm việc”.

Trả lời trước những vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Tân, Chủ tịch UBND phường Liễu Giai cho biết:

“Việc mở dịch vụ trông giữ xe trong đất dự án, phía chính quyền cũng đã kiểm tra, tại thời điểm kiểm tra không phát hiện ra việc trông giữ xe có thu tiền. Theo như giải thích của đại diện Công ty Hùng Vương thì đó là xe của cán bộ, công nhân cơ quan.

 Còn đối với việc mở các ki ốt kinh doanh, buôn bán thì phía Công ty Hùng Vương cho rằng đơn vị cho một số cá nhân mượn để kinh doanh.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính với các cá nhân có ki ốt kinh doanh, buôn bán trên, nhưng một số các hộ vẫn chây ì.

Lần này chúng tôi xử lý kiên quyết hơn, hộ nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm khắc”.

Theo Công văn số 32/CV-HVG, ngày 26/08/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương là bên góp vốn đầu tư với Viện Cơ học (trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) theo Hợp đồng hợp tác số 18/2005/HĐ đầu tư, xây dựng, khai thác kinh doanh tại “Trung tâm hội thảo nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Viện Cơ học”.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nên từ năm 2008 đến nay, Hợp đồng hợp tác đã bị tạm ngừng thực hiện, mặt bằng và diện tích xây dựng đầu tư dở dang do Công ty Cổ phần  Đầu tư Hùng Vương tạm thời quản lý để chờ ý kiến chỉ đạo của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Nhân