Hà Nội: khen thưởng 103 cá nhân có sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu quận Cầu Giấy

05/11/2021 14:17 Mạnh Đoàn
GDVN- Sáng nay (5/11), 103 cá nhân có sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu trong công nhân viên chức lao động quận Cầu Giấy được nhận khen thưởng.

Sáng 5/11, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị biểu dương "sáng kiến - sáng tạo" trong công nhân viên chức lao động quận Cầu Giấy năm 2021, đồng thời phát động thi đua chào mừng kỉ niệm ngày thành lập 25 năm thành lập quận Cầu Giấy (1997-2022).

Tại Hội nghị, 103 cá nhân tiêu biểu công tác trong các doanh nghiệp, trường học được Ủy ban Nhân dân quận trao giấy khen và phần thưởng cho những sáng kiến tiêu biểu, góp phần xây dựng phát triển quận Cầu Giấy nói riêng và Thủ đô nói chung.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy nhận định, năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, triển khai đồng bộ “mục tiêu kép” vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế của quận; Công đoàn các cấp đã làm tốt các công tác chăm lo, bảo đảm quyền lợi, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội trao giấy khen cho các cá nhân có sáng kiến, sáng tạo. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” tiếp tục được các Công đoàn cơ sở tập trung đẩy mạnh.

"Tuy năm nay các tiêu chí đánh giá được nâng cao hơn, song số lượng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học của công nhân viên chức lao động được áp dụng ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đăng ký xét tặng tăng cao so với năm 2020 với 103 sáng kiến tiêu biểu được khen thưởng.

Trong số đó, có 9 sáng kiến, sáng tạo thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm lợi hàng trăm tỷ đồng và được áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Một số sáng kiến sáng tạo đã được Thành phố khen thưởng", Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy nhấn mạnh.

Bà Trịnh Thị Dung cũng cho biết, năm 2022 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quận Cầu Giấy. Vì vậy, các đoàn viên, cán bộ, công nhân, viên chức lao động cần phải tích cực đẩy mạnh sáng tạo hơn nữa, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung (công tác tại Phòng Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy) vui mừng khi được khen thưởng vì có sáng kiến giải pháp nâng cao chất lượng tiếp nhận, để giảm tỷ lệ hồ sơ không hợp lệ tại Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy.

Các cá nhân được nhận giấy khen chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Mạnh Đoàn)

"Làm việc tại bộ phận một cửa phải tiếp đón trực tiếp người dân, chúng tôi luôn phải cố gắng giúp đỡ, hỗ trợ người dân một cách nhanh nhất khi họ nộp hồ sơ. Đồng thời cũng tạo các nhóm trên mạng xã hội, gọi điện tư vấn để hỗ trợ người dân thuận lợi nhất. Từ một đơn vị từng có tỷ lệ đọng hồ sơ không hợp lệ nhiều, thì trong những năm gần đây chúng tôi là một trong những đơn vị có tỷ lệ hồ sơ không hợp lệ ít nhất", chị Dung chia sẻ.

Thầy giáo Nguyễn Trọng Thanh (trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội) - người có sáng kiến sản xuất "Buồng khử khuẩn tự động đa chức năng sử dụng bộ điều khiển PLCZEN và Arduino", cho biết vào đợt dịch tháng 4 năm ngoái, thầy đã lên ý tưởng sản xuất buồng khử khuẩn và được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô giáo trong trường. Đến tháng 5, sản phẩm được hoàn thiện và đi vào hoạt động nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch cho đơn vị.

"Buồng khử khuẩn có 3 chức năng là đo thân nhiệt, khử khuẩn và sát trùng. Khâu khó nhất của chúng tôi là ý tưởng, còn khâu kỹ thuật là chuyên môn của chúng tôi nên sau khi lên ý tưởng thì trong khoảng 1 tháng sản phẩm được hoàn thành. Năm 2022, kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 25 năm ngày thành lập quận Cầu Giấy, chúng tôi dự định sẽ lên ý tưởng chế tạo sản phẩm nào đó để kỉ niệm dịp đặc biệt này", thầy Thanh chia sẻ.

Mạnh Đoàn