Hải quân Mỹ thúc đẩy phát triển tàu ngầm không người lái trọng tải lớn

15/04/2012 20:00 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Tàu ngầm không người lái LDUUV có thể làm nhiệm vụ tầm xa vài tháng, có thể dò, định vị và gỡ thủy lôi, hỗ trợ cho tàu ngầm có người lái.
Tàu ngầm không người lái sẽ trở thành xu thế phát triển trong tương lai của Hải quân.

Văn phòng Nghiên cứu Hải quân – Hải quân Mỹ có kế hoạch thúc đẩy nâng cao trình độ cho tàu ngầm không người lái.

Hiện nay hệ thống lặn dưới nước không người lái (UUS) của Hải quân là tàu ngầm do nhân viên ở gần điều khiển, có thể thực hiện nhiệm vụ liên tục trong vài giờ đồng hồ.

Tàu ngầm không người lái có lượng choán nước lớn (LDUUV) sẽ có ngoại hình lớn hơn, khả năng kiểm soát, điều khiển tự động cao hơn, có thể thực hiện nhiệm vụ trong vài tháng, ở khoảng cách xa.

Nó như chiếc tàu mẹ (mothership) triển khai và vận hành thiết bị cảm biến động/tĩnh, giám sát liên tục các vùng biển duyên hải, cuối cùng có thể trang bị vũ khí. Hầu hết công nghệ của chương trình này đã được nghiệm chứng.

>> Tàu ngầm tương lai của Hải quân Việt Nam

Máy đo khoảng cách tiếng vang của hãng Boeing là giai đoạn sơ khai của công nghệ LDUUV, được chế tạo sớm nhất vào năm 2011, đường kính 5,5 m (18 thước Anh), lượng choán nước là 5 tấn, có thể lặn ở độ sâu 10.000 thước Anh (3048 m).

Hải quân yêu cầu nó phải hoạt động được ở trạng thái nước nông không có sự hỗ trợ của con người.

LDUUV có thể do thám và lẩn tránh những vật nguy hiểm và vật cản ở trên/dưới mặt nước. Bằng sona (máy định vị bằng sóng âm thanh), LDUUV có thể dò được các vật cản cự ly gần, thiết bị cảm biến âm thanh sẽ tiến hành báo động đối với tàu địch ở phạm vi ngoài vài dặm Anh (1 dặm Anh = 1,6093 km).

Tàu ngầm không người lái UUV - Mỹ.

Đặc tính thứ hai của LDUUV là tính liên tục. Được tiến hành làm hai giai đoạn: Trước hết dùng thời gian 2 năm để nghiệm thu trạng thái LDUUV liên tục thực hiện nhiệm vụ trong 30 ngày, giai đoạn 2 sau đó kéo dài tới 70 ngày.

Máy đo khoảng cách tiếng vang do bình ắc-quy cung cấp điện, khoảng 28 giờ, mặc dù động cơ diesel hoặc bình ắc-quy có thể kéo dài thời gian, nhưng những công nghệ này có thể khó thích hợp với tàu ngầm không người lái cỡ nhỏ, thiết bị động lực của LDUUV sẽ tăng tới 3,5 tấn.

Nhiệm vụ nghiên cứu thứ ba của LDUUV là giải quyết độ tin cậy cần thiết cho nhiệm vụ trong thời gian dài.

>> Tàu ngầm tương lai của Hải quân Việt Nam

Người phụ trách dự án của hãng Boeing cho biết, hiện nay dựa vào kiến thức chuyên ngành vệ tinh của hãng Boeing, các nhà phát triển tập trung vào hệ thống dự phòng, nâng cao độ tin cậy và khả năng tự giám sát, điều khiển của các thiết bị, phụ tùng. Tàu ngầm này cần bổ sung những thiếu sót của thiết bị cảm biến, đồng thời đo lường mức độ nghiêm trọng của các vấn đề khác.

LDUUV sẽ có một khoang chứa hiệu quả cỡ lớn, bảo đảm cho nó có thể bố trí thiết bị cảm biến, phao thông tin, UUS nhỏ hơn và vũ khí.

Trọng điểm hiện nay của hải quân là theo dõi liên tục vượt tầm nhìn. Nhưng, tác động to lớn nhất có thể là tác chiến thủy lôi.

Tàu ngầm không người lái UUV của Mỹ.

Trong cuộc chiến tranh chống thủy lôi, LDUUV sẽ có thể dò và định vị thủy lôi, sau đó gỡ thủy lôi một cách an toàn.

LDUUV có thể giúp cho việc bố trí thủy lôi tấn công càng có thể kiểm soát, bí mật. Trong nhận thức chuyển đổi thủy lôi, LDUUV đặt bộ cảm biến mạng ở các khu vực lớn. Thiết bị cảm biến đeo bám và xác định tàu chiến trong phạm vi theo dõi.

Căn cứ vào tình hình cụ thể, có thể sử dụng vũ khí kiểu cố định hoặc từ UUV bố phòng ngư lôi tấn công bất cứ tàu thuyền nào.

>> Tàu ngầm tương lai của Hải quân Việt Nam

Sử dụng LDUUV có ưu thế ở chỗ có thể mở hoặc đóng bãi mìn, hoặc phạm vi bãi mìn. Nó có thể bố trí trước và tốt bãi mìn nhưng không được kích hoạt. So với bố trí và gỡ thủy lôi truyền thống, hoàn toàn không có nhiều phiền phức lắm.

Hải quân có kế hoạch công bố thư kiến nghị trưng cầu ý kiến LDUUV vào năm 2014. Tháng 10/2011, Chủ nhiệm Tác chiến dưới nước Hải quân, Thiếu tướng Barry Bruner cho biết, sẽ mua 10 chiếc LDUUV dùng để hỗ trợ cho tàu ngầm có người lái.

Tàu ngầm không người lái Mỹ.
Tàu ngầm không người lái Large UUV của Hải quân Mỹ.
Đông Bình (Theo báo Phương Đông)