Hàn Quốc bắt một nữ điệp viên Triều Tiên giả người tị nạn

02/06/2012 07:00 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Hàn Quốc đã bắt giữ một nữ điệp viên Triều Tiên đóng giả là người tị nạn.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức tình báo Seoul ngày 1/6 đưa tin cho biết, Hàn Quốc đã bắt giữ một nữ điệp viên Triều Tiên đóng giả là người tị nạn.


Đất nước Triều Tiên. Ảnh Channel NewsAsia

Nguồn tin của AFP đề nghị được giấu tên và không tiết lộ thêm thông tin khác về vụ việc. 

Trong khi đó, tờ JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin cho hay, danh tính thật của người phụ nữ trên đã bị phát hiện trong quá trình thẩm tra sau khi chuyển đến Hàn Quốc. 

Người phụ nữ trên được xác định là Lee Kyung-Ae (46 tuổi), là một thành viên của lực lượng tình báo quân sự Triều Tiên. Lee đã tới Hàn Quốc vào cuối năm ngoái thông qua Trung Quốc và Thái Lan.


Hiện mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn ở tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến năm 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến.

Hàn Quốc đã nhiều lần tuyên bố đã bắt giữ các điệp viên Triều Tiên thâm nhập vào lãnh thổ nước này để thu thập thông tin tình báo quân sự. 

Ngày 31/5, cảnh sát Seoul cho biết họ đã bắt giữ 2 người đàn ông là người Hàn Quốc, trong đó có 1 người là người  New Zealand gốc Hàn, vì tình nghi thu thập thông tin tình báo quân sự cho phía Triều Tiên. 

Trong tháng 4/2012, Hàn Quốc đưa ra cáo buộc cho rằng một người Triều Tiên bị cáo buộc có ý định dùng kim tiêm chứa thuốc độc giết một nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng đã bị kết án 4 năm tù giam.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)