Hàn Quốc muốn mua 40 máy bay F-35A Mỹ "ứng phó khiêu khích" từ BTT

24/11/2013 09:26 Việt Dũng
(GDVN) - Hàn Quốc tuyên bố sẽ mua 40 chiếc máy bay chiến đấu F-35A BLOCK3, dự định tiếp nhận từng lô từ năm 2018 đến năm 2021.
Biên đội máy bay chiến đấu F-35A do Mỹ chế tạo

Sẽ mua 40 máy bay F-35A và sẽ mua thêm 20 máy bay chiến đấu

Quân đội Hàn Quốc ngày 22 tháng 11 cho biết, xác định máy bay chiến đấu F-35A do Mỹ sản xuất là loại máy bay tác chiến thế hệ tiếp theo của Không quân Hàn Quốc, dự định mua trước 40 chiếc.

Cùng ngày, Quân đội Hàn Quốc triệu tập Hội đồng tham mưu liên quân, xác định mua 40 chiếc máy bay chiến đấu F-35A BLOCK3 do Công ty Lockheed Martin Mỹ nghiên cứu chế tạo, dự định tiếp nhận từng lô từ năm 2018 đến năm 2021.

Hãng Yonhap cho biết, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có kế hoạch vào năm 2014 đưa ra chiến lược cơ bản chương trình máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, sau đàm phán và kiểm tra sẽ chính thức ký kết hợp đồng mua sắm.

Ngoài ra, Hàn Quốc có thể mua thêm 20 máy bay chiến đấu, loại máy bay chưa xác định, dự định triển khai vào năm 2023 đến năm 2024.

Hàn Quốc trước đây đấu thầu mua máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, mua của nước ngoài 60 máy bay chiến đấu, kim ngạch ngân sách là 8.300 tỷ won (khoảng 7,8 tỷ USD). Máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin, F-15 Silent Eagle của hãng Boeing Mỹ và máy bay chiến đấu Typhoon của Công ty quốc phòng hàng không-vũ trụ châu Âu tham gia đấu thầu.

Do hãng Lockheed Martin và công ty của châu Âu báo giá vượt ngân sách của Hàn Quốc, vì vậy hãng Boeing trở thành nhà tranh thầu duy nhất, có triển vọng trúng thầu.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35A của hãng Lockheed Martin, Mỹ

Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng, tính năng tàng hình của máy bay chiến đấu F-15 Silent Eagle không đạt tiêu chuẩn, vì vậy quyết định xem xét lại.

Chương trình máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ và nhiều nước cùng tham gia, là chương trình vũ khí tiêu tốn tiền của nhiều nhất của Quân đội Mỹ. Quân đội Hàn Quốc ban đầu nghiêng về máy bay F-35, vì họ quan tâm đến tính năng tàng hình của loại máy bay này, nhưng giá cả loại máy bay chiến đấu này đắt đỏ, lại xuất hiện không ít vấn đề công nghệ, vì vậy giai đoạn đầu đấu thầu bị bác bỏ.

Chính phủ Mỹ sẽ đưa F-35 vào kế hoạch bán vũ khí cho nước ngoài, lấy phương thức giao dịch liên chính phủ để bán cho Hàn Quốc. Dựa vào kế hoạch bán vũ khí cho nước ngoài, Mỹ đưa ra kim ngạch cụ thể khi Hàn Quốc trả tiền, vì vậy kinh phí mua 40 máy bay chiến đấu F-35 còn chưa xác định trong giai đoạn hiện nay.

"Ứng phó hiệu quả với các hành động khiêu khích"

Quân đội Hàn Quốc coi tính năng tàng hình và tác chiên điện tử hàng không tiên tiến là chỉ tiêu quan trọng của máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.

Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35A Mỹ

Hãng Yonhap dẫn lời của Chuẩn tướng Không quân Hàn Quốc Thân Ích Quân (dịch âm Hán) cho biết, máy bay chiến đấu tàng hình có thể tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của địch, sẽ phát huy vai trò rất quan trọng trong hệ thống phòng thủ trong "chuỗi phá hủy". Hệ thống "chuỗi phá hủy" nhằm phát hiện trước dấu hiệu phóng tên lửa của địch và phát động tấn công "đánh đòn phủ đầu".

Người phát ngôn Bộ Tham mưu liên quân Hàn Quốc trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, Hàn Quốc sẽ coi máy bay chiến đấu F-35 là "vũ khí chiến lược, để giành lấy ưu thế cạnh tranh và đánh bại kẻ thù trong giai đoạn đầu của chiến tranh". Ngoài ra, loại máy bay chiến đấu này sẽ có thể "ứng phó có hiệu quả với các hoạt động khiêu khích/gây hấn".

Quân đội Hàn Quốc cho biết, mỗi chiếc máy bay chiến đấu F-35A có thể đồng thời mang theo 2 tên lửa không đối không và 2 tên lửa không đối đất. Nếu xảy ra xung đột với CHDCND Triều Tiên, 40 máy bay chiến đấu F-35A sẽ có thể đồng thời phóng 80 quả tên lửa không đối đất đối với các cơ sở hạt nhân của Hàn Quốc, tăng cường rất lớn khả năng răn đe đối với CHDCND Triều Tiên.

Máy bay chiến đấu F-35A

Một số thông tin cơ bản về máy bay chiến đấu F-35:

- Dài 15,67 m.

- Sải cánh 10,7 m.

- Cao 4,33 m.

- Trọng lượng cất cánh tối đa 31.800 kg.

- Là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được thiết kế tàng hình.

- Bán kính tác chiến trên 1.000 km.

- Có năng lực tuần tra siêu âm hạn chế.

Máy bay chiến đấu F-35A tiến hành tiếp dầu trên không.

Việt Dũng