Hàn Quốc thận trọng với chuyến thăm táo bạo của quan chức Triều Tiên

06/10/2014 07:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Hàn Quốc sẽ xem xét cẩn thận ý nghĩa của chuyến thăm táo bạo từ các quan chức hàng đầu Triều Tiên và chuẩn bị cho đàm phán.
Các quan chức hàng đầu Triều Tiên và Hàn Quốc gặp gỡ sau chuyến thăm "bất ngờ và táo bạo". Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Triều Tiên Hwang Pyong-so.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 5/10 đưa tin, chính phủ Hàn Quốc hôm Chủ Nhật cho biết cần bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Bắc Triều Tiên để duy trì đà từ chuyến thăm bất ngờ mang tính bước ngoặt bởi các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Bình Nhưỡng tới miền Nam.

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng đó là một bước tiến nhỏ nhưng có ý nghĩa trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên bị đình trệ trong nhiều năm. "Tôi nghĩ rằng đó là một bước ngoặt. Nó có ý nghĩa rằng các quan chức hai miền Triều Tiên đã có cơ hội để đối thoại", một quan chức cấp cao Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói.

Ông đã giải thích về quan điểm của Seoul với chuyến thăm bất ngờ lúc 12 giờ ngày Thứ Bảy của đoàn đại biểu Triều Tiên do Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Hwang Pyong-so, người chỉ đứng sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un, làm trưởng đoàn. Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Ủy ban Thống nhất Triều Tiên Kim Yang-gon cùng đi.

Chuyến thăm của các quan chức cấp cao Bình Nhưỡng bề ngoài là tham dự lễ bế mạc Á vận hội Incheon, nhưng mang tới hy vọng một bước đột phá xoa dịu căng thẳng quân sự trên bán đảo. 2 bên đồng ý tổ chức một hội đàm cấp cao vào khoảng giữa tháng 10 đầu tháng 11.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét cẩn thận ý nghĩa của chuyến thăm táo bạo từ các quan chức hàng đầu Triều Tiên và chuẩn bị cho đàm phán, đồng thời nhắc nhở truyền thông không nên lạc quan quá mức.

Tờ Chosun Sinbo tại Nhật Bản ủng hộ Bình Nhưỡng nói rằng phái đoàn Triều Tiên sang Hàn Quốc là sứ giả hòa bình được nhà lãnh đạo Kim Jong-un cử sang, "trái bóng hòa bình" đã được đặt vào chân điện Cheong Wa Dae, tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Hồng Thủy