Hàn Quốc tìm cách đòi Mỹ bồi thường tên lửa hỏng

12/10/2012 19:05 Bảo Thành (Nguồn: Chosun Ilbo)
(GDVN) - Hàn Quốc phóng 10 quả tên lửa loại này thì 3 quả thất bại, trong khi mỗi quả tên lửa này có giá 1,7 đến 2 tỉ won.
Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 11/10 đưa tin, Hàn Quốc đang điều tra thất bại của các vụ phóng Tên lửa Tiêu chuẩn SM-2 hồi năm 2010 và 2012. Nếu kết quả điều tra cho thấy nhà sản xuất tên lửa của Mỹ Raytheon có lỗi trong các vụ phóng thất bại này, quân đội Hàn Quốc sẽ đòi bồi thường.

Tên lửa SM-2 trên tàu chiến Hàn Quốc

Theo các tài liệu do Hàn Quốc đưa ra, tàu khu trục Yulgok Yi I (DDG-992) và tàu Choi Young (SS-061) của Hàn Quốc đã phóng tổng cộng 6 quả tên lửa SM-2 trong cuộc diễn tập RIMPAC 2012. Nhưng một trong 6 quả tên lửa đó đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng.

Trước đó, trong cuộc diễn tập RIMPAC 2010, tàu khu trục lớp Sejong Đại đế của Hàn Quốc cũng đã phóng 4 quả tên lửa SM-2, trong đó có 2 quả không thành công.

Như vậy là từ năm 2010, Hàn Quốc phóng 10 quả tên lửa loại này thì 3 quả thất bại, trong khi mỗi quả tên lửa này có giá 1,7 đến 2 tỉ won.

Tên lửa SM-2 được phóng đi từ tàu chiến

Hiện quả Hàn Quốc, Mỹ và nhà sản xuất Raytheon đang điều tra các vụ tai nạn trên và dự kiến sẽ thông báo kết quả điều tra vào cuối năm nay.

Tuy nhiên Hàn Quốc có thể vẫn sẽ không được bồi thường ngay cả khi kết quả điều tra cho thấy sai sót của Raytheon dẫn đến những thất bại này, bởi các quy định trong hợp đồng không có lợi cho phía Hàn Quốc. Do vậy, quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị các phương án đối phó.

Trước đây Hàn Quốc đã yêu cầu Raytheon khắc phục các sai sót của tên lửa, nhưng nhà sản xuất này từ chối vì trong hợp đồng không có điều khoản bảo hành.

Bảo Thành (Nguồn: Chosun Ilbo)