Hàng trăm "kẻ khủng bố" Trung Quốc tìm cách vượt biên sang Việt Nam mỗi năm

20/01/2015 14:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Cảnh sát Trung Quốc cho rằng hầu hết các trường hợp tìm cách vượt biên trái phép qua Việt Nam để tìm đến nước thứ 3 có trại huấn luyện thánh chiến.
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra ở Tân Cương, hình minh họa.

South China Morning Post ngày 20/1 đưa tin, truyền thông Bắc Kinh cho biết chỉ trong năm 2014 đã có 800 người cố gắng vượt biên bất hợp pháp từ Trung Quốc qua Việt Nam, trong đó phần lớn cố gắng tìm đến các trại huấn luyện thánh chiến khủng bố. Thông tin này được đưa ra khi 2 người Duy Ngô Nhĩ bị bắn chết khi tìm cách vượt biên sang Việt Nam qua khu vực Bằng Tường.

Cảnh sát Trung Quốc cho rằng hầu hết các trường hợp tìm cách vượt biên trái phép qua Việt Nam để tìm đến nước thứ 3 có trại huấn luyện thánh chiến. Những người này rời bỏ quê hương là do phong trào Hồi giáo Đông Turkestan "đang tuyên truyền quan điểm tôn giáo cực đoan và kích động người dân rời quê hướng tham gia các cuộc thánh chiến", Tân Hoa Xã bình luận.

Hầu hết những người tìm cách vượt biên và bị bắt trở lại đều đã từng xem video khủng bố hay thậm chí đã từng tham gia các hoạt động khủng bố, giết người trước khi rời khỏi Trung Quốc. Bộ Công an Trung Quốc đã thành lập một đơn vị đặc biệt phiên hiệu 429 và triển khai cảnh sát ở Hà Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam và Tân Cương nhắm mục tiêu vào các băng nhóm buôn người qua biên giới phía Nam.

"Bộ máy an ninh đã được báo động cao kể từ khi xảy ra các cuộc tấn công trên quảng trường Thiên An Môn và nhà ga Côn minh năm ngoái. Người dân Trung Quốc đang bị thu hút bởi những kẻ cực đoan giống như những người phương Tây", Lý Vỹ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chống khủng bố tại Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc cho biết.

Trong tháng 10 năm ngoái Liên Hợp Quốc đã công bố số liệu nói rằng các nhóm khủng bố ở Trung Đông đã tuyển dụng người nước ngoài với quy mô lớn chưa từng có, khoảng 15 ngàn phần tử cực đoan từ hơn 80 quốc gia đã tham gia vào nhóm chiến binh Hồi giáo. Tuy nhiên cộng đồng Duy Ngô Nhĩ ở hải ngoại cáo buộc Bắc Kinh đã chèn ép đồng bào họ buộc họ phải rời quê hương.

Hồng Thủy