"Hiếp dâm rồi giết hại trẻ em là hành vi phạm tội hết sức bệnh hoạn"

(GDVN) - "Những hành vi của đối tượng Đặng Trần Hoài là tội ác rất tàn ác, mất nhân tính. Và việc tìm đến trẻ em để thực hiện những hành vi đồi bại như của đối tượng Hoài thực tế là một hành vi rối loạn bản năng. Và đây là một hành vi hết sức bệnh hoạn...", TS Nguyễn Kim Quý nhấn mạnh.
Xung quanh vụ án mạng kinh hoàng làm xôn xao, phẫn nộ trong dư luận xảy ra vào chiều ngày 29/7/2012 tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin. Kẻ gây ra vụ trọng án là Đặng Trần Hoài (sinh năm 1986), cư trú tại khu tập thể Đoàn Kết, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội. Hiện đối tượng đã bị bắt và tạm giữ hình sự để phục vụ lấy lời khai.

Các vụ án về xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng


Để độc giả có cái nhìn nhiều chiều, khách quan hơn về những hành vi phạm tội hết sức tàn ác của kẻ sát nhân này, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Kim Quý, cố vấn đường dây tư vấn bảo vệ trẻ em (Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội)

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Kim Quý, cố vấn đường dây tư vấn bảo vệ chăm sóc trẻ em (Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bộ LĐ-TB&XH)


Theo Tiến sĩ Nguyễn Kim Quý, thời gian vừa qua, đã xảy ra rất nhiều các vụ án nghiêm trọng với nạn nhân là trẻ em bị xâm hại tình dục, rồi bị giết...

"Với tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục trong thời gian qua đã có sự gia tăng mạnh. Ngay ở đường dây tư vấn bảo vệ trẻ em của chúng tôi thống kê sơ bộ trong 6 tháng đầu năm đã giải quyết trên 160 ca về xâm hại tình dục.

Nhưng đó mới chỉ là những con số mà giải quyết được bởi trên thực tế còn rất nhiều vụ việc, trường hợp mà chưa giải quyết được. Trong số đó, rơi vào các cháu có độ tuổi nhỏ khá là nhiều. Điều này, là sự cảnh báo chung cho toàn xã hội", TS Kim Quý nhấn mạnh.

Cũng theo TS Kim Quý: "Đối tượng xâm hại tình dục cũng rất đa dạng, từ vị thành niên, thanh niên, người trưởng thành cho tới kể cả người già.

Và nếu như trước đây, xâm hại tình dục thì không có hiện tượng đe dọa, đòi giết nhưng hiện nay mức độ xâm hại lại gia tăng hơn rất nhiều, không những hãm hiếp, mà những đối tượng thực hiện hành vi này còn đe dọa, giết người như trong vụ án xảy ra tại Sơn Tây này.

Một thực trạng nữa cũng cần được lên án, đó là tình trạng, các vụ xâm hại tình dục rơi vào chính những người thân trong gia đình cũng chiếm số lượng khá nhiều, chẳng hạn như: bố xâm hại tình dục con, dượng xâm hại tình dục con riêng của vợ..."

Từ thực tế trong quá trình nghiên cứu và giải quyết các trường hợp, TS Kim Quý cho rằng, việc xảy ra những hiện tượng hãm hiếp, đâm chém, giết người này cũng còn do nhiều yếu tố từ góc độ xã hội, gia đình, nhà trường đều chưa thực sự ổn.

"Bố mẹ không giáo dục con từ nhỏ, công tác giáo dục trong nhà trường thì còn nhiều buông xuôi... Mà trẻ con bây giờ dậy thì sớm trong khi đó tâm lý xã hội lại chưa phát triển. Hay nói cách khác là thể xác to nhưng thực chất lại chẳng am hiểu chút gì cả. Đó là một thực tế. Trẻ dậy thì sớm, bản năng tình dục trỗi dậy, ăn uống dư thừa đủ chất, lại bị kích thích bởi những bộ phim đồ trụy, truyện bậy bạ trên mạng Internet, nên lại tiếp tục làm khơi dậy bản năng và buộc phải đi tìm kiếm đối tượng để thỏa mãn nhu cầu tình dục", TS Quý phân tích.

Đối với những hành vi tội ác dã man mà đối tượng Đặng Trần Hoài đã gây, đứng trên góc độ tâm lý TS Kim Quý nhận định: "Đối tượng này đã 27 tuổi và đã có gia đình, vợ con, đã quan hệ tình dục, như vậy là việc có nhu cầu tình dục là rất rõ ràng nhưng có thể trong thời gian vừa qua nhu cầu đó chưa được thỏa mãn nhiều.

Thêm vào đó, có thể do tác động kích thích từ việc xem phim khiêu dâm nhiều, đặc biệt là phim khiêu dâm có liên quan đến trẻ em đã làm khơi dậy và dẫn đến việc, tên này đi tìm kiếm đối tượng trẻ em.

Sau khi đã tìm kiếm được trẻ em và xác định được rồi thì hắn sẽ lên kế hoạch hành động và khi gặp được điều kiện thuận lợi như trong trường hợp này là cả nhà đi vắng, chỉ có 2 em nhỏ ở nhà thì hắn sẽ thực hiện các hành vi đồi bại".

TS Kim Quý cũng cho rằng: "Việc tìm đến trẻ em để thực hiện những hành vi đồi bại như của đối tượng Hoài thực tế là một hành vi rối loạn, hành động bản năng của con vật, thích quan hệ với trẻ em. Và đây là một hành vi hết sức bệnh hoạn của hắn.".

Hậu quả sẽ còn kéo dài đối với những nạn nhân còn nhỏ tuổi

Việc đối tượng Đỗ Trần Hoài không chỉ hãm hiếp bé gái mới 9 tuổi mà còn giết hại bé gái 4 tuổi, thậm chí chém rồi hăm dọa những người khác khi bỏ chạy, theo TS Kim Quý đó là một hành vi tội ác dã man, mất hết nhân tính.

Kẻ thủ ác Đặng Trần Hoàn đã gây ra tội ác khiến toàn xã hội hết sức bất bình.


"Thực sự tôi rất sốc khi đọc được thông tin này, những hành vi đó quả thực là rất dã man. Nó thể hiện sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức, của các giá trị nhân bản của một bộ phận người trong xã hội. Đó cũng thể hiện sự coi thường mạng sống, tính mạng của người khác, coi thường pháp luật... Dựa trên các qui định của pháp luật thì đối tượng Hoài này đã phạm rất nhiều tội ác từ hiếp dâm, giết trẻ em, cố ý gây thương tích.

Nếu nhìn vào những hành vi tàn ác đó có thể thấy rõ, việc đối tượng Hoài chém nhiều nhát dẫn đến bé Q sau đó tử vong chính là do, khi thực hiện hành vi ở đây, một lúc không thể khống chế được hai người, mà bé Q lúc đó như tôi được biết là bật khóc nên để thỏa mãn nhu cầu thú tính của mình và thoát thân sau đó thì đối tượng này buộc phải thực hiện giết người.  

Nói cách khác con người ta khi đến bước đường cùng thì tự nhiên phần con sẽ trỗi dậy rất nhiều còn phần người thì không còn vì khi đó để thỏa mãn tối đa nhu cầu. Đối tượng Hoài giết bé Q rồi chém người bác của bé chính là muốn loại bỏ những người cản trở nhu cầu thú tính, bỏ trốn của mình", TS Kim Quý nói.

Từ những nỗi đau mà mà bé H đã gặp phải, TS Kim Quý đề nghị: "Vụ việc đã xảy ra rồi thì lúc này hãy để các cơ quan pháp luật điều tra, xử lý đối tượng đã gây ra những hành vi thú tính, man rợ này.

Nhưng ở góc độ gia đình thì điều số một hiện nay là phải làm sao phải động viên, giúp đỡ cháu H vượt qua được vết thương này. Bởi thực tế, chúng tôi đã gặp rất nhiều các trường hợp, thậm chí bây giờ đã ngoài 40 tuổi nhưng trước đây đã bị xâm hại thì vẫn mang nặng những ký ức, nỗi đau đớn, sợ hãi đó.

Nỗi đau về thể xác của cô bé H có thể chữa được khỏi nhưng nỗi đau về tinh thần khi bị hãm hiếp, rồi lại chứng kiến cảnh người giết nữa thì nó sẽ rất nặng nề. Hai sự việc chập lại với nhau thế này thì chắc chắn sẽ theo đi suốt cả cuộc đời cô bé. Nên lúc này đây, gia đình phải bình tĩnh, kìm nén đau thương, và các cơ quan chức năng địa phương phải làm sao tránh để tình trạng người dân kéo đến xì xào, bàn tán về vụ việc này.

Thêm vào nữa, có thực tế là, nhiều gia đình khi xảy ra vụ việc tương tự, thường hay đổ lỗi cho con, trách con sao không báo, nhưng thực tế sự trách cứ này lại rất nguy hại. Bởi những đứa trẻ như bé H ở đây đang bị tổn hại tinh thần nặng nề rồi thì việc bị trách cứ sẽ càng làm cho bé thêm suy sụp tinh thần, hoảng loạn".

Xét về lâu dài, để có thể hạn chế những sự việc đáng tiếc như ở Sơn Tây vừa qua, TS Kim Quý mong muốn, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý thật nghiêm minh đối với các đối tượng phạm tội, đồng thời mang tính răn đe cao đối với các đối tượng khác. 

Bên cạnh đó, sự lên tiếng phản đối, ý thức đấu tranh, phát giác của cộng đồng, dư luận xã hội sẽ góp phần tích cực ngăn chặn tình trạng này.

Nhưng quan trọng hơn cả, là từ phía các gia đình cũng cần phải tự ý thức, cảnh giác hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con mình về cách tự bảo vệ trong một số trường hợp nhất định...

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến mới nhất của vụ việc này đến với bạn đọc...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Thành Chung - Hải Sơn
Đang tải tin...