Hiệu trưởng Chan qua mặt cả Trưởng phòng Giáo dục, Chủ tịch Thành phố Hải Dương?

10/07/2020 06:11 Lại Cường
GDVN- Bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng đã phớt lờ chỉ đạo của các cấp trên, thực hiện quy tắc tài chính ở trường có nhiều mập mờ?

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng (Thành phố Hải Dương, Hải Dương) do bà Đỗ Thị Chan làm Hiệu trưởng thời gian qua xảy ra rất nhiều lùm xùm.

Nhiều sự việc đã được phản ánh nhưng trường Nam Đồng và bà Đỗ Thị Chan vẫn chưa có sự chuyển biến.

Trước đó, trong vụ việc chuyển thầy giáo Nguyễn Hoài Nam đi trường khác cũng đã gây bức xúc cho giáo viên và dư luận.

Các văn bản như quyết định bổ nhiệm, chuyển xếp lương theo chức danh nghề nghiệp cho giáo viên trường Trung học cơ sở Nam Đồng do ông Vũ Tiến Phụng ký khi làm Chủ tịch thành phố Hải Dương được cho là có sai sót.

Ông Dương Tất Hưng, Trưởng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương đã chỉ rõ việc để ông Phụng ký văn bản có sai sót là do bà Đỗ Thị Chan trình danh sách từ cơ sở lên.

Theo đó, quyết định bổ nhiệm, chuyển xếp lương theo chức danh nghề nghiệp cho giáo viên trường Trung học cơ sở Nam Đồng đã xác định thầy giáo Nguyễn Hoài Nam là giáo viên dạy toán của trường.

Nhưng ngày 21 tháng 2 năm 2020 cũng chính ông Vũ Tiến Phụng đã quyết định điều chuyển giáo viên Nguyễn Hoài Nam từ trường Trung học cơ sở Nam Đồng về trường Trung học cơ sở Ái Quốc để làm giáo viên Mỹ Thuật.

Sự việc này đã gây bức xúc suốt một thời gian dài nhưng đến nay chưa có động thái nào từ phía cấp trên của bà Chan trong việc đánh giá việc để xảy ra sai xót như vậy.

Việc thu chi tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng đang bị đặt dấu hỏi về tính minh bạch. Ảnh: Độc giả cung cấp.

Trước đó, năm 2018, Giáo dục Việt Nam đã nhận được đơn phản ánh từ phụ huynh học sinh về việc tại trường Nam Đồng cũng xảy ra tình trạng giáo viên có tên Bùi Đông Hải là giáo viên dạy Toán nhưng được chuyển sang dạy thể dục và để tình trạng thầy không dạy nhưng trò vẫn qua môn.

Tháng 7/2018, Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được kiến nghị của độc giả về việc thu chi tài chính của bà Chan có nhiều vấn đề.

Theo đó từ năm 2015 đến nay, bà Đỗ Thị Chan khi về làm Hiệu trưởng nhiều năm liền không thực hiện công khai tài chính, thu chi.

Rất nhiều khoản chi của bà hiệu trưởng Chan diễn ra tại trường Nam Đồng bị phản ánh không minh bạch.

Để minh chứng cho việc lập lờ trong việc chi tiêu, độc giả đã cung cấp cho phóng viên Giáo dục Việt Nam 2 giấy thanh toán chuyển tiền khác nhau khi tiến hành sửa chữa cùng một hạng mục cơ sở vật chất trong trường.

Cả hai bản thanh toán chi tiêu này đều có chữ ký của bà Chan.

Bên cạnh đó, hàng loạt các vấn đề chi tiêu tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng như làm sân tập thể dục, sân cầu lông lên đến 146.172.000 đồng; Làm biển trưởng đèn led: 38.808.000 đồng; Trả tiền làm nhà xe học sinh: 30.000.000 đồng; Sửa chữa khu vực cổng trường: 48.257.000 đồng; Cắt bỏ cây cổ thụ và trồng cây mới: 48.235.000 đồng...cũng gây nhiều băn khoăn.

Những khoản chi tiêu này của bà Chan đã khiến nhiều giáo viên trong trường giật mình vì tuy số tiền được kê khai lớn nhưng sự thay đổi trong thực tế rất ít. Đặc biệt là tiền trông xe đã thu của học sinh nhưng vẫn lấy tiền học phí ra để sửa nhà xe.

Vậy tiền thu từ hoạt động gửi xe của học sinh đi đâu, trong khi đó, theo phiếu thu chi của nhà trường, chỉ riêng học kỳ 1 của năm học 2019 - 2020 nhà trường đã thu được 23.400.000 đồng tiền gửi xe đạp và xe đạp điện của học sinh.

Những chữ ký kỳ lạ của chủ tịch thành phố Hải Dương khi điều chuyển thầy Nam
Những chữ ký kỳ lạ của chủ tịch thành phố Hải Dương khi điều chuyển thầy Nam

Việc cắt bỏ cây cổ thụ và trồng cây mới dù đã kê khai ra số tiền lớn nhưng cây mới, cây thay thế không thấy đâu...

Trong công văn 554/UBND-TTr ngày 10/04/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương có nói “Hàng năm đều báo cáo công khai tài chính, tuy nhiên không niêm yết..." (?).

Cũng trong công văn số 554/UBND-TTr Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương đã yêu cầu Hiệu trưởng Đỗ Thị Chan công khai tài chính. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì từ đó đến nay vị hiệu trưởng này nhất định không chịu công khai.

Nhằm tìm hiểu khách quan, đưa tin nhiều chiều, Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ với Hiệu trưởng Đỗ Thị Chan nhưng bà Chan không tiếp, thậm chí, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương yêu cầu bà Chan tiếp phóng viên nhưng bà Chan nhất định không chịu hợp tác.

Từ khi bà Đỗ Thị Chan về làm hiệu trưởng tại Trường Trung học cơ sở Nam Đồng đến nay, rất nhiều sự việc lùm xùm đã xảy ra làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường đối với dư luận nhân dân địa phương.

Rất nhiều lần Giáo dục Việt Nam nhận được kiến nghị của phụ huynh học sinh, giáo viên về những vụ việc xảy ra tại ngôi trường này.

Thiết nghĩ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương cần có động thái cụ thể để giải quyết dứt điểm các vấn đề trên.

Lại Cường