Ngày 2/11, tại Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (cơ quan chủ quản) đã công bố kết quả xác minh nhiều nội dung tố cáo của nhà trường, trong đó phần lớn có liên quan đến Phó Giáo sư Lý Hoàng Ánh – Hiệu trưởng nhà trường.

Căn cứ vào kết quả này, toàn bộ những nội dung mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải trong thời gian vừa qua, đã được tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước đưa ra kết luận là đúng.

Hiệu trưởng trang bị máy xông hơi trong phòng làm việc

Kết luận đã được lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký hôm 31/10 vừa qua cho thấy, ông Lý Hoàng Ánh đã có trang bị máy xông hơi trong phòng làm việc.

Máy này được mua hồi năm 2016, với giá trị là hơn 12,8 triệu đồng, được trích từ kinh phí hoạt động sự nghiệp, thay cho máy cũ vốn đã có trong phòng của ông Ánh bị cháy, không thể sử dụng được nữa. 

Hiệu trưởng bị nghi lộ ảnh nóng mua máy xông hơi ở phòng làm việc?

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc trang bị máy xông hơi này hoàn toàn không đúng qui định. Sau đó, khi sự việc bị phát hiện, ông Lý Hoàng Ánh đã nộp lại toàn bộ số tiền đã mua máy xông hơi.

Nhà trường cũng đã xuất toán thiết bị này ra khỏi danh mục tài sản của nhà trường. Trách nhiệm để xảy ra sự việc này, trước hết thuộc về ông Lý Hoàng Ánh khi không kiểm soát được việc trang bị máy móc, tài sản nơi làm việc của mình.

Đồng thời, trách nhiệm để xảy ra còn thuộc về lãnh đạo Phòng quản trị tài sản, khi tự ý mua máy xông hơi trang bị cho phòng Hiệu trưởng (thay cho máy cũ), không căn cứ vào các qui định Nhà nước trong việc tiêu chuẩn, chế độ quản lý, sử dụng máy móc thiết bị trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Ngoài ra, trách nhiệm còn thuộc về lãnh đạo và nhân viên Phòng Tài chính Kế toán của trường khi thanh toán giá trị máy xông hơi này.

Hội đồng xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học lập biên bản “khống”

Đối với 8 đề tài nghiên cứu khoa học của ông Trần Mai Ước – Chánh Văn phòng nhà trường đã thực hiện trong năm 2016, đầu năm 2017, kết luận cho biết: Căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu nhà trường cung cấp, hội đồng xét duyệt đã họp 3 đợt.

Đợt 1: 5 thành viên (trong đó có ông Ánh) đã họp vào ngày 15/11/2014 để tuyển chọn danh mục xét duyệt nghiên cứu khoa học công nghệ năm 2015.

Đợt 2: Cũng 5 thành viên này đã họp ngày 31/12/2014, đã hoàn toàn nhất trí việc bổ sung thêm vào danh mục 7 đề tài năm 2015, trong đó ông Trần Mai Ước được bổ sung 1 đề tài, 2 sách chuyên khảo, 1 giáo trình và 5 tài liệu tham khảo.

Ông Trần Mai Ước đã quyết toán 1 đề tài, 1 sách chuyên khảo và 3 tài liệu tham khảo.

Ngày 31/12/2015, nhà trường đã chi tiền họp cho toàn bộ 5 thành viên trong hội đồng, giá trị là 4,4 triệu đồng.

Trích danh sách các đề tài nghiên cứu khoa học năm 2016 của Trường Đại học Ngân hàng (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã làm việc với toàn bộ thành viên của hội đồng này. Kết quả, các thành viên xác nhận không tham gia họp hội đồng xét duyệt danh mục bổ sung danh mục hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2015.

Như vậy, biên bản họp hội đồng được lập vào ngày 31/12/2014 là không đúng sự thật.

Đợt 3: Các thành viên trong hội đồng này (cũng có ông Ánh) cũng tổ chức họp vào ngày 4/1/2015, nhất trí bổ sung 27 đề tài vào danh mục hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2015.

Trường cũng đã tiến hành chi tiền họp hội đồng cho 5 thành viên, với tổng số tiền là 4,4 triệu đồng. Khi tổ xác minh làm việc với các thành viên, các vị này cũng xác nhận là không tham gia họp như biên bản đã ghi.

Một lần nữa, biên bản họp hội đồng ngày 4/1/2015 đã được xác nhận là không đúng sự thật.

Theo giải thích của nhà trường, 27 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, đã xin kinh phí của Bộ Khoa học và Công nghệ, thông qua Ngân hàng Nhà nước, nhưng không được duyệt, nên các thành viên trong hội đồng dù không tham gia họp, nhưng khi làm việc với tổ xác minh vẫn nói ý kiến là đồng ý đưa vào danh mục hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2015.

Danh mục này đã được Hiệu trưởng phê duyệt ngày 6/11/2014. Điều đáng nói, ngày Hiệu trưởng phê duyệt danh mục lại trước ngày thành lập, ngày họp của hội đồng xét duyệt danh mục đề tài nghiên cứu khoa học của trường.

Việc ông Lý Hoàng Ánh ký thanh lý, thanh toán 8 công trình nghiên cứu khoa học của ông Ước trong năm 2016, đầu năm 2017, qua làm việc với tổ xác minh, 28 thành viên trong hội đồng nghiệm thu đều xác nhận đã tham gia nghiệm thu

Hàm lượng khoa học trong các đề tài này đều đã được các thành viên trong hội đồng nghiệm thu thẩm định, trường cung cấp đầy đủ. Sau khi có quyết định Hiệu trưởng công nhận, nhóm nghiên cứu phối hợp với các bộ phận có liên quan của trường đã hoàn thành các thủ tục quyết toán.

Bà Phạm Anh Thủy (Trưởng phòng Tài chính Kế toán khi đó) ký 5 phiếu ủy nhiệm chi, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Phó phòng Tài chính Kế toán) ký 3 phiếu ủy nhiệm chi.

Như vậy, nội dung tố cáo ông Lý Hoàng Ánh ký thanh lý 8 đề tài nghiên cứu khoa học của ông Ước là đúng.

Phương Linh