"Hố tử thần" tại Quảng Ngãi đã ổn định

04/10/2011 07:41 V.T
(GDVN) - Kể từ khi đổ cát lấp vào chiều ngày 28.9, đến nay, tình trạng sụp lún đất tại khu vực tổ dân phố 3 đã ổn định.

Ngày 3.10, ông Nguyễn Tấn Nông, CT UBND thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, xác nhận: Kể từ khi đổ cát lấp vào chiều ngày 28.9, đến nay, tình trạng sụp lún đất tại khu vực tổ dân phố 3 đã ổn định. 

Nơi xảy ra hiện tượng sụt lún đất bất thường

Như tin đã đưa, vào ngày 24.9, một số người dân trong vùng đã phát hiện đất sụp lún ở phía dưới mặt đường bê tông và nền xi măng của nhà dân gần đó, tạo thành một hố khá lớn. Qua thăm dò, chiều sâu của hố hơn 8m và rộng trên 10m, đe dọa đến sự an nguy của 25 hộ dân. 

Cùng với rào chắn để ngăn chặn người dân hiếu kì đến xem, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời khẩn cấp 2 hộ nằm gần nơi sụp lún nhất; đồng thời cảnh bảo cho số hộ xung quanh chủ động đề phòng. 

Th.s Trần Văn Thảo, Phó liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Trung trung bộ nhận định: Hiện tượng sụp lún chỉ là cục bộ, vẫn thường thấy xảy ra ở nhiều nơi khác trong nước. Có thể cách 50-70 năm về trước, nơi đây là một giếng, ao nước… do không có nhu cầu sử dụng nữa, nên người dân đã lấp lại bằng những đồ vật không bền vững, như: rác, cây…

Qua nhiều năm, những vật này bị phân huỷ, nên tạo ra hiện tượng đất sụp trên. Hiện tượng này không phải do ảnh hưởng từ hoạt động kiến tạo của vỏ trái đất gây ra.

UBND tỉnh đã đồng ý cho địa phương dùng cát để tạm lấp, hạn chế tình trạng đất sụp rộng thêm, với tổng khối lượng khoảng 54m3. 

V.T