Hoa Đông: Dân Nhật Bản biểu tình điềm đạm hơn dân Trung Quốc

01/10/2012 13:05 Anh Vũ (Nguồn Rocket News)
(GDVN) - Các nhà báo người Trung Quốc ở thăm Nhật Bản khi trở về quê hương đều nói rằng họ không thấy có ​​một cảnh nào về bạo lực hoặc tình trạng bất ổn trên các đường phố ở Nhật.

Tranh chấp Nhật - Trung xung quanh chủ quyền nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông lên cao trào trong nửa cuối tháng 9. Đã có rất nhiều trường hợp dân Trung Quốc biểu tình phản đối Nhật Bản quá khích nhằm vào các doanh nghiệp Nhật Bản và gây những ảnh hưởng nặng nề.

Nhiều cửa hàng, bao gồm cả cửa hàng của hãng thời trang nổi tiếng thế giới Uniqlo, cũng phải cho nhân viên của họ tại Nhật Bản ở nhà trong thời điểm căng thẳng này.

Những cuộc biểu tình chống Nhật bùng nổ ở nhiều thành phố Trung Quốc.

Tuy nhiên ở Nhật Bản cuộc sống hàng ngày của cả người Nhật Bản và Trung Quốc dường như chịu ảnh hưởng tương đối ít từ cuộc xung đột căng thẳng giữa 2 nước.

Tờ Record China cho hay, các nhà báo người Trung Quốc ở thăm Nhật Bản khi trở về quê hương đều nói rằng họ không thấy có ​​một cảnh nào về bạo lực hoặc tình trạng bất ổn trên các đường phố ở Nhật.

Trong một bài báo được công bố vào cuối tuần trước, trang web này trích dẫn lời của một thanh niên Trung Quốc đang theo học tại một trường đại học Tokyo. Gia đình, bạn bè của anh ở quê nhà đã từng gửi thư nhắc nhở anh phải cẩn thận.

"Ngoài một vài người biểu tình mà tôi gặp ở Shibuya thì tôi không thấy bất kỳ rắc rối nào khác" - anh nói - "Tôi sẽ có lẽ chỉ cần cẩn thận không nói chuyện bằng tiếng Trung Quốc quá lớn."

Đối lập với cảnh đập phá cửa kính, biểu tình biến thành bạo lực ở Trung Quốc, tất cả mọi thứ ở Nhật Bản, ít nhất là bề ngoài, vẫn diễn ra như bình thường.

Là một người sinh viên Trung Quốc tại trường đại học, Vĩ Vĩ cũng cho biết: "Người dân Nhật Bản dường như không có thay đổi theo bất kỳ cách nào, sự khác biệt duy nhất ở đây là các tin tức báo chí và truyền thông dường như nóng hơn bình thường một chút."

Người Nhật Bản cũng biểu tình phản đối Trung Quốc nhưng ôn hòa hơn và không phá phách các cửa hàng, doanh nghiệp.

Một người khác đang ở Nhật Bản đã nhận được một cú điện thoại từ người bạn của mình ở Trung Quốc, chia sẻ: "Cô ấy nói với tôi hãy chăm sóc bản thân mình và đừng tham gia vào bất kỳ cuộc biểu tình nào có thể trở thành bạo lực Khi tôi nói với cô ấy rằng không có bất kỳ sự việc như vậy xảy ra, cô ấy thực sự bất ngờ."

Có lẽ vấn đề phải được giải quyết đầu tiên ở đây là thiếu thông tin  thực tế. Sẽ là sai lầm khi cho rằng Nhật Bản không giận dữ bởi sự kiện gần đây, nhưng họ đã không để tranh chấp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Khi được hỏi liệu các tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc có ảnh hưởng đến kinh doanh của mình, chủ một nhà hàng Trung Quốc tại Ikebukuro trả lời: "Hầu hết khách hàng của tôi là người Nhật, tôi cảm thấy họ dường như cố gắng tránh những chủ đề về các hòn đảo khi đi vào nhà hàng."

Tuy nhiên ngành công nghiệp du lịch 2 nước đã chịu những tổn thất rất lớn. Nhiều công ty du lịch Trung Quốc có trụ sở tại Nhật Bản đã sụt giảm số lượng khách hàng Trung Quốc.

Một hãng du lịch của Trung Quốc chia sẻ rằng, họ đã có rất nhiều hợp đồng của khách du lịch Trung Quốc trong những ngày nghỉ lễ nhưng trong chốc lát, tất cả họ đều bị hủy bỏ. Tồi tệ hơn, nhiều hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc đã rời đi. Điều này có thể sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất là 6 tháng tiếp theo.
Anh Vũ (Nguồn Rocket News)