Hoa Kỳ sắp có tân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân

05/05/2015 10:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Dunford là một tướng chiến trường dày dạn kinh nghiệm và thăng tiến nhanh chóng, ông đã "nhảy" từ Thiếu tướng lên Đại tướng chỉ trong khoảng 3 năm.
Tướng Joseph Dunford, Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ có khả năng trở thành Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân tiếp theo. Ảnh: AP.

Reuters ngày 5/5 đưa tin, Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ đề cử Đại tướng 4 sao Joseph Dunford, Tư lệnh Thủy quân lục chiến làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ tiếp theo vào Thứ Ba này (theo múi giờ Washington), các quan chức Mỹ vừa tiết lộ hôm Thứ Hai. Nhiều khả năng Thượng viện Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua đề nghị này.

Tướng Dunford 59 tuổi sẽ thay thế tướng Martin Dempsey sẽ rời ghế tháng 9 tới sau 4 năm ở vị trí chỉ huy toàn quân. Dunfrod có kinh nghiệm trong cả hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan, trước khi trở thành Tư lệnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ vào cuối năm 2014, ông đã lãnh đạo lực lượng quân sự Mỹ tại Afghanistan trước khi bàn giao công việc cho quân đội nước này tiếp tục chống Taliban.

Ông đã được biết đến với biệt danh "Fighting Joe" trên chiến trường Iraq, nơi ông đã chỉ huy các lực lượng quân sự trong cuộc chiến của Mỹ tại Iraq năm 2003. Tướng Dunford được biết đến như một nhà lãnh đạo điềm tĩnh và cẩn trọng, người đã tạo được thành công với kế hoạch tác chiến cẩn thận, thực hiện hài hòa, theo đánh giá của bạn bè và đồng nghiệp.

Tổng thống Obama cũng sẽ đề cử tướng Không quân Paul Selva hiện đang giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vận tải Hoa Kỳ làm Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân. Nhà Trắng sẽ có thông báo chính thức vào ngày mai, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với Reuters.

Tờ Fox News hôm nay đánh giá, Dunford là một tướng chiến trường dày dạn kinh nghiệm và thăng tiến nhanh chóng, ông đã "nhảy" từ Thiếu tướng lên Đại tướng chỉ trong khoảng 3 năm. Thông thường để được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, các tướng phải trải qua vị trí chỉ huy một trong những Bộ Tư lệnh chiến đấu trọng điểm chiến lược của Lầu Năm Góc.

So với nhiều đồng nghiệp, tướng Dunford thăng tiến khá nhanh. Thông thường phải mất vài năm để một tướng Mỹ "lên 1 sao". Tháng 12/2007, ông được thăng từ Thiếu tướng lên Trung tướng, chỉ hai tháng sau đó được thăng Thượng tướng và điều về Bộ Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Ông giữ quân hàm này chỉ 2 năm, tháng 10/2010 ông được thăng Đại tướng Thủy quân Lục chiến khi được bổ nhiệm làm Trợ lý Tư lệnh Thủy quân Lục chiến.

Dunford là một người gốc Boston, từng tốt nghiệp các trường quân sự hàng đầu như Ranger, trường Tác chiến Thủy quân Lục chiến, Học viện Chiến tranh Hoa Kỳ. Ông cũng có bằng thạc sĩ về luật và ngoại giao tại đại học Georgetown, đại học Tufts.

Hồng Thủy