Hoàn Cầu: Máy bay vận tải C-17 giúp Ấn Độ tăng năng lực chống TQ

Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay này vừa thực hiện nhiệm vụ đầu tiên đưa binh lực tới quần đảo Andaman-Nicobar, trong tương lai sẽ hỗ trợ đội quân miền núi chống lại TQ.

Máy bay vận tải C-17 của Không quân Ấn Độ

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn tin từ truyền thông Ấn Độ cho hay, ngày 30 tháng 6 giờ địa phương, máy bay vận tải chiến lược C-17 Globemaster III của Không quân Ấn Độ đã lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ, vận chuyển một tiểu đoạn bộ binh Lục quân tới khu vực quần đảo Andaman-Nicobar. Đây là hoạt động đầu tiên của máy bay vận tải này kể từ khi nó đến Ấn Độ vào ngày 18 tháng 6.

Quan chức Quân đội Ấn Độ tiết lộ, máy bay vận tải này cất cánh từ căn cứ không quân Hindon ở vùng ngoại ô New Delhi, vận chuyển từng nhóm binh lực tới cảng Blair.

Ngày 1 tháng 7, tờ "The Times of India" cho biết, vào giữa năm 2011, Ấn Độ đã cấp khoản tiền khổng lồ 4,1 tỷ USD mua sắm 10 máy bay vận tải C-17. Chiếc C-17 đầu tiên đã đến Ấn Độ, hai chiếc khác cũng sẽ tiếp tục đến vào tháng 7 này. Hơn nữa đến tháng 6 năm 2015, 7 chiếc còn lại sẽ tiếp tục được bàn giao.

Theo bài báo, 10 máy bay vận tải này rất quan trọng đối với việc tăng cường năng lực điều động quân sự cho Ấn Độ. Ấn Độ có ý đồ dựa vào năng lực điều động của chúng để chống lại việc xây dựng hạ tầng cơ sở quy mô lớn của Trung Quốc ở khu vực biên giới.

Nhưng, năng lực điều động lực lượng quân sự của Ấn Độ luôn phát triển chậm chạp, còn việc xây dựng hạ tầng cơ sở ở khu vực biên giới của Trung Quốc lại tiến triển nhanh chóng.

Máy bay vận tải chiến lược C-17

Ngoài ra, máy bay vận tải C-17 sẽ còn cung cấp trợ lực cho lực lượng tấn công miền núi đang được chuẩn bị thành lập của Lục quân Ấn Độ, giúp khắc phục những lỗ hổng trong hành động khi đối mặt với Trung Quốc, đồng thời nâng cao "thực lực tấn công mặt đất" cho Quân đội Ấn Độ.

Bài báo chỉ ra, Ấn Độ dự định kết hợp sử dụng máy bay vận tải C-17 và máy bay vận tải C-130, trong đó máy bay vận tải C-130 đã được triển khai tại căn cứ không quân Hindon trước đây mấy năm. Hiện nay, Ấn Độ đang thỏa thuận với Mỹ, hy vọng tiếp tục mua 6 máy bay vận tải C-130 của Mỹ.

Máy bay vận tải chiến thuật C-130J của Không quân Ấn Độ, mua của Mỹ.
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng
Đang tải tin...