Hoàn Cầu: Thủ tướng Abe chỉ thị hải quân Nhật bám sát tàu TQ 3 km

08/03/2013 08:12 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Hiện tại sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang tập trung vào BIển Đông, nhưng bất cứ khi nào cũng có thể điều động lực lượng quay trở lại Hoa Đông để xử lý các tình huống khẩn cấp.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thời báo Hoàn Cầu ngày 8/3 đưa tin, hôm qua 7/3 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ trích Nội các tiền nhiệm đã tỏ ra quá yếu ớt trong tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. Việc giới chức đảng Dân chủ Nhật Bản yêu cầu tàu chiến Hải quân Nhật Bản phải tránh xa tàu Trung Quốc được Thủ tướng Abe xem như một thông điệp sai lầm có thể rước họa vào thân.

Ông Shinzo Abe cho hay, ông sẽ thay đổi triệt để phương châm ứng phó với các tàu chiến, tàu công vụ Trung Quốc trên Biển Hoa Đông mà Nội các tiền nhiệm đã thực hiện.

Hoàn Cầu dẫn nguồn báo Sankei Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ thị cho Hải quân Nhật Bản phải bám sát và theo dõi chặt chẽ hoạt động của tàu chiến, máy bay Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, đảm bảo khoảng cách 3 km.

Nếu phát hiện tàu Trung Quốc "có biểu hiện chuẩn bị xâm nhập lãnh hải", tàu Hải quân Nhật Bản và máy bay quân sự phải lập tức ngăn chặn, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Abe cho biết.

Theo các nhà phân tích Bắc Kinh, hiện tại sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang tập trung vào BIển Đông, nhưng bất cứ khi nào cũng có thể điều động lực lượng quay trở lại Hoa Đông để xử lý các tình huống khẩn cấp.
Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)