“Hoàng Sa là nội dung đàm phán giữa Việt Nam – Trung Quốc”

09/09/2011 17:15 Theo VIỆT ANH/Sài Gòn Tiếp thị
“Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình, rằng quần đảo Hoàng Sa phải là một trong những nội dung đàm phán về các vấn đề trên biển giữa VN và TQ".

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 8.9 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi việc tranh chấp quần đảo Hoàng Sa có được đề cập tại phiên họp thứ năm của uỷ ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt – Trung ngày 6.9 vừa qua, người phát ngôn bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

“Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình, rằng quần đảo Hoàng Sa phải là một trong những nội dung đàm phán về các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Cũng theo bà Nga, tại phiên họp được phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì với uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc lần này, hai bên đã nhất trí cho rằng giải quyết ổn thoả vấn đề trên biển là hết sức quan trọng trong việc duy trì quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. “Việt Nam và Trung Quốc sẽ đẩy nhanh tiến độ đàm phán, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận được”.

Đề cập tới việc mới đây Trung Quốc đã cảnh báo chiến hạm INS Airavat của Ấn Độ “tiến vào hải phận Trung Quốc” hôm 22.7, khi chiến hạm này chỉ cách bờ biển Việt Nam 45 hải lý (83km), bà Nga nói: “Chúng tôi không nhận được thông tin chính thức về vấn đề này. Dù vậy chúng tôi quan tâm đến phát biểu của bộ Ngoại giao Ấn Độ (về vấn đề trên – PV), và mong tất cả các bên liên quan sẽ cùng nỗ lực để duy trì an ninh an toàn hàng hải, hoà bình ổn định trên các vùng biển quốc tế cũng như ở Biển Đông”.

Theo VIỆT ANH/Sài Gòn Tiếp thị