Học giả Mỹ: 75% Việt Nam sẽ khởi kiện Trung Quốc

22/05/2014 13:51 Hồng Thủy
(GDVN) - "Họ đang xem xét nghiêm túc khả năng này. Tôi muốn đặt nó ở 75% sác xuất", Ernie Bowers cho biết về khả năng Việt Nam khởi kiện các hành động vi phạm pháp luật
Học giả Ernie Bowers (phải).
Financial Times ngày 22/5 đưa tin, Việt Nam đang xem xét việc khởi kiện Trung Quốc ra cơ quan tài phán quốc tế để giải quyết tranh chấp đang ngày càng nguy hiểm hơn trên Biển Đông.


Trích nguồn tin Reuters, Financial Times cho hay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đang tính toán các biện pháp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình, bao gồm cả hành động pháp lý.


Ernie Bowers, một chuyên gia về Đông Nam Á từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng Việt Nam đang xem xét nghiêm túc khả năng này sau khi Philippines nộp bản thuyết trình lập luận của mình trong vụ kiện đường lưỡi bò lên tòa án.


"Họ đang xem xét nghiêm túc khả năng này. Tôi muốn đặt nó ở 75% sác xuất", Ernie Bowers cho biết về khả năng Việt Nam khởi kiện các hành động vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc ra tòa.


Căng thẳng đã leo tháng đáng kể trong 3 tuần qua sau khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.


Financial Times cho rằng, khả năng theo đuổi biện pháp pháp lý của Việt Nam về Biển Đông có thể khiến Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh lâu nay vẫn đòi đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên các bên khác như Philippines tin rằng, các nước nhỏ chỉ có thể đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông bằng cách quốc tế hóa vấn đề.


Kurt Campbell, một cựu chính khách của chính quyền Obama phụ trách các hoạt động ngoại giao ở Đông Nam Á cho biết, Mỹ đã quyết định tiếp cận tích cực hơn trong việc hối thúc Trung Quốc làm rõ yêu sách đường lưỡi bò của họ bởi vì ASEAN đã ngày càng thất vọng với sự dậm chân tại chỗ (câu giờ) của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán.

Hồng Thủy