Học sinh nghỉ học từ chiều ngày 26/7, Đà Nẵng khẩn trương chống dịch

26/07/2020 17:46 TẤN TÀI
GDVN- Các trường đại học, cao đẳng khuyến cáo sinh viên thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, đồng thời chuyển sang dạy học trực tuyến.

Ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, đã yêu cầu các phòng giáo dục, các trường học khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 sau khi trên địa bàn xuất hiện hai ca bệnh nhiễm nCov trong cộng đồng.

Toàn bộ học sinh trên địa bàn Đà Nẵng sẽ nghỉ học từ chiều ngày 26/7 cho đến khi có thông báo mới. Ảnh: TT

Theo đó, học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, năng khiếu, kĩ năng sống, các cơ sở dạy thêm học thêm… nghỉ học và dừng tất cả các hoạt động tập trung học sinh, học viên từ 13 chiều ngày 26/7 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Các trường đại học ngoài công lập căn cứ tình hình thực tế và chỉ đạo của Bộ chủ quản để quyết định việc tập trung sinh viên, học viên.

Nhằm góp phần cùng thành phố chống dịch một cách triệt để, Sở Giáo dục cũng đề nghị tổ dân phố, chính quyền địa phương và kêu gọi toàn thể nhân dân tăng cường giám sát, xử lý, thông tin đến Sở, các cơ quan chức năng những trường hợp vi phạm quy định trên để kịp thời phối hợp, xử lý - đại diện Sở cho hay.

Trường Đại học yêu cầu cán bộ, giảng viên một Khoa tự cách ly
Trường Đại học yêu cầu cán bộ, giảng viên một Khoa tự cách ly

Về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19, thủ trưởng các đơn vị, trường học có trách nhiệm quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đối với các trường đại học ngoài công lập thì cần theo dõi chặt chẽ tình hình cán bộ, giảng viên, sinh viên ngoại tỉnh;

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động của sinh viên; khuyến cáo sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

Thủ trưởng các đơn vị, trường học có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, rà soát, nắm bắt tình hình đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên, báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo những tình huống đặc biệt để kịp thời phối hợp, hướng dẫn xử lý.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh covid-19 tại Đà Nẵng, sau khi phát hiện hai ca nhiễm nCov trong cộng đồng, địa phương này đã phong toả nhiều khu vực như: bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Đà Nẵng…

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã có công văn số 4869 "khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới".

Trong đó, áp dụng một số biện pháp kiểm soát, phòng, chống lây nhiễm theo tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Việc thực hiện chỉ thị này sẽ bắt đầu từ 13 giờ ngày 26/7 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thành phố;

Các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;

Đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…).

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...) được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như:

Đà Nẵng tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tốt nghiệp
Đà Nẵng tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tốt nghiệp

Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên;

Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đà Nẵng cũng giao Sở Y tế Khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, điều tra, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 để áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly;

Khẩn trương xây dựng phương án giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở... tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp phù hợp để xác định nguồn lây;

Không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao, phát hiện sớm các trường mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Trong hai ngày 25 và 26/7, Bộ Y tế thông báo đã ghi nhận hai ca nhiễm covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng gồm: ông NVD. (57 tuổi, thường trú tổ 51 phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) và ông NVN. (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Hiện cả hai bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đà Nẵng.

Các cơ quan chức năng của Đà Nẵng và Bộ Y tế đang khẩn trương truy vết, cách ly những người có tiếp xúc gần với hai bệnh nhân nêu trên.

TẤN TÀI