Hội bảo vệ quyền trẻ em kiến nghị khởi tố vụ án bé gái bị dâm ô ở Galaxy 9

05/04/2019 17:06 Hưng Long
(GDVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi cơ quan chức năng kiến nghị khởi tố vụ án đối với vụ bé gái bị dâm ở chung cư Galaxy 9.

Ngày 05/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Viện Kiểm sát nhân dân và cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 về việc đề nghị khởi tố vụ án đối với vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh).

Công văn có nội dung: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh nhận được tin, vào chiều 02/4, mạng xã hội lan truyền Clip ghi lại cảnh một bé gái bị người đàn ông tuổi trung niên ôm hôn, sờ soạn trong thang máy.

Chung cư Galaxy 9. (Ảnh: L.H)

Hình ảnh được camera an ninh của chung cư Galaxy 9 ghi lại vào khoảng 21h đêm 01/4.

Thời điểm trên, bé gái khoảng 6-7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ. Người đàn ông này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ để bấm chọn tầng.

Khi nam bảo vệ bước đi, cửa thang máy đóng thì người đàn ông ôm bé gái, hôn tới tấp.

Tôi không tin ông Linh "nựng" cháu bé, ông ta đang ngụy ngôn, chối tội 

Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính người có hành vi dâm ô với bé gái 7 tuổi trong thang máy tại Thành phố Hồ Chí Minh là ông Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958) – nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Đà Nẵng.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy, hành vi của Nguyễn Hữu Linh, cần được khởi tố để điều tra về tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 146 có khung hình phạt cơ bản đến 3 năm, nếu theo khoản tăng nặng thì từ 3 đến 7 năm tù.

Tội phạm này, Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu người bị hại (do chủ thể là người dưới 16 tuổi) nên không cần đơn theo yêu cầu khởi tố của gia đình nạn nhân.

Qua báo cáo của các Luật sư Chi Hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em, vụ việc xảy ra những ngày qua mà vẫn chưa được cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án.

Do đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh với chức năng tham gia thực hiện bảo vệ quyền trẻ em, phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội đối với các cơ quan nhà nước có liên quan về các vấn đề trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em theo quy định pháp luật.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4, Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 khởi tố vụ án điều tra về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự.   

Hưng Long