Hơn 100 giáo viên nghỉ hưu bị hạ tiền lương hưu, bắt trả lại tiền triệu

05/05/2018 07:41 Nguyên Phong
(GDVN) - 107 giáo viên nghỉ hưu ở Quảng Bình “tá hỏa” khi bất ngờ nhận được thông báo bị hạ tiền lương hưu, phải nộp lại tiền.

Phía Bảo hiểm xã hội tỉnh này cho biết, có sai sót trong nghiệp vụ trước đây nên cách áp dụng tính lương hưu không đúng, phải điều chỉnh lại.

“Tá hỏa” vì bị hạ lương

Theo phản ánh của một số giáo viên mầm non đã nghỉ hưu (nghỉ từ năm 2015 đến nay), những ngày qua, họ nhận được thông báo điều chỉnh lại mức lương hưu (thấp hơn) và bị truy thu lại số tiền hưu đã nhận.

Bảo hiểm xã hội Quảng Bình cho rằng, do có sai sót trong cách tính tiền lương hưu của các giáo viên mầm non nghỉ hưu nên cần phải điều chỉnh lại cho đúng quy định. Ảnh: NP

Thông báo này đã khiến nhiều cựu giáo viên “sốc” vì vốn mức lương hiện tại đã thấp, không lo đủ cho cuộc sống chật vật tuổi già, nay còn giảm nữa thì sẽ khó khăn hơn.

Sau bao năm cống hiến cho ngành giáo dục, cô Nguyễn Thị Xoan (trú thôn 3, xã Lộc Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình) về hưu với mức lương 4,3 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, theo thông báo mới đây của Bảo hiểm xã hội Quảng Bình thì cô bị hạ gần 1/2 mức lương, chỉ còn được nhận 2,8 triệu đồng/tháng. Đồng thời, cô phải nộp lại gần 19 triệu đồng mà cô đã nhận.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp đồng ý quan điểm thầy cô sẽ có lương cao nhất

“Khi nhận thông báo này, tôi cũng như nhiều chị em cựu giáo viên khác đều cảm thấy hụt hẫng.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, vật giá leo thang, mức lương trước đây cũng chỉ đủ trang trãi cuộc sống. Giờ lương hưu cũng bị hạ nữa thì biết lấy gì mà sống”, cô Xoan nói.

Cũng tình cảnh như cô Xoan, cô Nguyễn Thị Chuấn (trú phường Nam Lý, Đồng Hới) tâm sự, gần 40 năm gắn bó, trăn trở với nghề. Trãi qua đủ nỗi nhọc nhằn, di chuyển từ trường này đến trường khác, lúc về hưu cô cũng chỉ nhận mức 3,5 triệu đồng/tháng.

Vậy mà từ tháng 5 này, cô bị trừ 300.000 đồng, chỉ còn 3,2 triệu đồng/tháng. “Lương giáo viên vốn đã rất thấp. Nhiều người vì không chịu được khổ đã bỏ nghề, bỏ trường ra đi làm kinh tế.

Những người bám trụ lại đến hôm nay cũng hy vọng về già sẽ có một khoản tiền lương hưu đủ sống. Nghĩ mà tủi thân…”, cô Chuấn nghẹn ngào.

Nhiều giáo viên về hưu khác cũng bị hạ lương và truy thu lại số tiền lớn như: cô Từ Thị Ái (xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh) nghỉ hưu từ năm 2016 với mức lương ban đầu là 2,9 triệu đồng, sau đó tăng lên 3,1 triệu đồng. Nay cô Ái bị thu hồi hơn 19 triệu đồng, mức lương tháng 4 chỉ còn 2,1 triệu đồng.

Cô Ngô Thị Nga về hưu năm 2015 với mức lương 2,27 triệu đồng (sau đó tăng lên 2,6 triệu đồng/tháng. Nay cô bị thông báo phải nộp lại 32 triệu đồng. Ngoài ra, mức lương nhận tháng 4 chỉ còn 1,6 triệu đồng…

Có sai sót trên sổ bảo hiểm xã hội

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình thì có 107 cựu giáo viên mầm non trên địa bàn nghỉ hưu từ năm 2015 đến này bị điều chỉnh lương hưu.

Nguyên nhân, trước đây cán bộ Bảo hiểm xã hội có sai sót trong cách ghi hệ số lương đóng bảo hiểm xã hội trong sổ dẫn đến việc tính tiền lương hưu bị sai.

Nâng tuổi hưu, sẽ có nhiều giáo viên "hy sinh" ngay trên bục giảng?

Ông Lê Ngọc Toàn - Trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình) cho hay, sai sót do trên sổ bảo hiểm xã hội của các giáo viên này là không ghi rõ hoặc ghi không chính xác mức lương hệ số 1,0.

Đồng thời, không ghi rõ mức lương theo tiền lương tối thiểu từng thời kỳ; Không ghi rõ là giáo viên mầm non ngoài biên chế hay giáo viên mần non trong biên chế…

Do đó, khi giải quyết chế độ, cán bộ tính chế độ lương hưu không phát hiện và tính lương của các cô cao hơn quy định.

Ông Toàn khẳng định: “Việc dụng cách tính tiền lương bình quân để tính lương hưu không đúng theo Thông tư 59/2015 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội”.

Theo ông Toàn, trước đây các văn bản hướng dẫn nhiều lúc hiểu chưa rõ ràng, cho nên cách áp dụng tính lương hưu chưa đúng quy định pháp luật của Bảo hiểm xã hội.

“Qua kiểm tra rà soát lại, phát hiện trong quá trình tính toán bị sai, giờ phải điều chỉnh lại”, ông Toàn nói.

Bảo hiểm xã hội Quảng Bình cũng đã gửi văn bản ra Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đề nghị xin ý kiến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xem xét điều chỉnh lại tính lưu hương, cách truy thu tiền theo hướng giúp các giáo viên nghỉ hưu đủ sống.

Vì đa số các cựu giáo viên mầm non đều đã có tuổi, một số người có gia cảnh cảnh khó khăn vì ốm đau bệnh tật.

Nguyên Phong