Hơn 69 triệu cử tri cả nước bắt đầu bỏ phiếu chọn đại biểu

22/05/2016 07:01 Ngọc Quang
(GDVN) - Sáng nay (22/5), hơn 69 triệu cử tri cả nước sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp.

Tổng số tổ bầu cử trong cả nước tính đến thời điểm hiện nay là 91.476 tổ; 69.265.810 cử tri đã cầm trong tay lá phiếu sẵn sàng để bầu chọn những người có tài, có đức đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Không khí của ngày bầu cử đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước.

Tại các điểm bỏ phiếu, danh sách các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được dán ngay tại cửa ra vào để cử tri thuận tiện theo dõi, nghiên cứu trước khi bỏ phiếu.

Các hòm phiếu đã chuẩn bị xong để đưa vào sử dụng từ 7h sáng nay.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị ở xã đảo Song Tử Tây bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 1. ảnh: Đại biểu nhân dân.

Trước đó vào chiều 20/5, tại buổi họp báo chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, tổng số Tổ bầu cử trong cả nước đến thời điểm hiện nay là 91.476 Tổ với tổng số cử tri cả nước là 69.265.810 người. Các Tổ bầu cử đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri. 

Để người khác bầu thay là mình theo ý chí người ta, mất đi quyền công dân

Theo ông Phúc, với các khu vực bỏ phiếu ở các xã ven biển, hải đảo, địa bàn đi lại khó khăn, những nơi có người dân, cán bộ, nhân viên các đơn vị làm nhiệm vụ trên biển trong ngày bầu cử, các địa phương đã rà soát và đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia cho phép thực hiện bầu cử trước ngày 22/5/2016.

Theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 17 tỉnh, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này tiến hành bỏ phiếu sớm.

Tính đến ngày 20/5, trên cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu thuộc các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Khánh Hòa, Đăk Lăk tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm trước ngày bầu cử đã được ấn định. Tại các địa phương bỏ phiếu sớm đều đã thành công tốt đẹp.

Hơn 200 học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mường Mươn, huyện Mường Trà, tỉnh Điện Biên tham gia diễu hành tuyên truyền, cổ động công tác bầu cử.

Ông Phúc thông tin, thời gian bỏ phiếu bầu cử theo đúng quy định là từ 7h đến 19h ngày 22/5, tùy nơi có thể tổ chức cho cử tri bỏ phiếu sớm hơn hoặc muộn hơn, nhưng không được trước 5h và không sau 21h.

Ngay sau khi hoàn tất việc kiểm phiếu và xác định kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội, Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố gửi biên bản xác định kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội kèm theo danh sách những người trúng cử và các loại tài liệu khác có liên quan gửi về Hội đồng bầu cử quốc gia để lập biên bản tổng kết và công bố danh sách những người trúng cử Đại biểu Quốc hội trong cả nước, chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử.

Căn cứ kết quả tổng kết bầu cử Đại biểu Quốc hội, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến người trúng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV cho người trúng cử và báo cáo Quốc hội khóa mới về kết quả xác nhận tư cách Đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên.

Ngọc Quang