ICC ban hành lệnh bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Sudan

03/12/2011 09:04 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Toàn án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague đã ban hành lệnh bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Abdelrahim Mohamed Hussein.
Lệnh bắt giữ trên được ban hành sau khi ICC thu thập được các bằng chứng chứng minh rằng ông Abdelrahim Mohamed Hussein đã phạm tội ác chiến tranh trong thời gian diễn ra cuộc nội chiến ở khu vực Darfur của Sudan từ tháng 8/2003 tới tháng 3/2004.
Abdelrahim Mohamed Hussein
Bộ trưởng Quốc phòng Sudan không phải là quan chức cấp cao đầu tiên của nước này bị tố vi phạm tội ác chiến tranh và bị ICC truy nã.

Trong năm 2009, ICC đã ban hành một lệnh bắt giữ tương tự đối với Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, người bị kết tội chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm ngàn người ở Darfur.

Ngay sau khi lệnh bắt giữ của ICC được ban hành, Chính phủ Sudan đã chính thức lên tiếng bác bỏ bản án và cho rằng bản án này xuất phát từ một động cơ chính trị.

Tuy nhiên, việc đi lại trên thế giới của Tổng thống Omar al-Bashir và Bộ trưởng Quốc phòng sẽ bị hạn chế, kể cả ở những quốc gia không công nhận quyết định của ICC.

Các cuộc xung đột kéo dài nhiều năm ở Darfur đã cướp đi sinh mạng của gần 200.000 người và khiến hàng loạt người khác phải di tản.
Nguyễn Hường (theo Reuters)