IPU - 132 tổ chức tại Hà Nội là vinh dự lớn của Việt Nam

Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp báo quốc tế về IPU - 132 tổ chức chiều nay (26/3).

Cuộc họp báo quốc tế này do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới - ông Saber Chowdhury chủ trì.

Tuyên bố Hà Nội sẽ được gửi đến kỳ họp tới của Liên hợp Quốc

Theo đó, tại IPU - 132, Nghị sỹ từ các nơi trên thế giới sẽ tham gia thảo luận về chủ đề “các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”. Đây là chủ đề lớn mang tính trọng tâm, vừa đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ mà các thành viên Liên Hợp Quốc đã cam kết mạnh mẽ từ năm 2000, vừa đề ra những khuôn khổ cho sự phát triển tiếp theo. Chủ đề này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các Nghị sỹ mong muốn tham gia một cách chủ động, thúc đẩy Chính phủ các nước nhằm bảo đảm rằng các mục tiêu phát triển bền vững có thể trở thành hiện thực.

Đại hội đồng cũng sẽ thông qua các dự thảo nghị quyết tại 4 Ủy ban về hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững, tài chính và thương mại, dân chủ và nhân quyền, về các vấn đề Liên hợp quốc. Các Nghị sỹ cũng thảo luận xem xét thông qua Nghị quyết về chủ đề khẩn cấp.

Phát biểu chào mừng tại buổi họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, IPU-132 là sự kiện chính trị quan trọng trong lịch sử ngoại giao nghị viện của Việt Nam nói riêng, ngoại giao Việt Nam nói chung.

“Đây là dấu mốc quan trọng, sự kiện chính trị lịch sử ngoại giao ý nghĩa lớn. Đây là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực đối với liên nghị viện thế giới cũng như nhân loại, đề ra mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn sau 2015. IPU - 132 tổ chức ở Hà Nội là một vinh dự lớn của Quốc hội Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Việt Nam đã sẵn sàng cho IPU132 và cam kết sẽ nỗ lực hết mình cho sự thành công của sự kiện chính trị quan trọng của thế giới này" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: "IPU - 132 tổ chức ở Hà Nội là một vinh dự lớn của Quốc hội Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nhận định, ở Việt Nam có mấy việc là làm cho bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới bình đẳng hơn về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục đời sống xã hội. Làm sao trong xã hội để phụ nữ đỡ vất vả hơn. Trong đời sống kinh tế phụ nữ có quyền cao hơn, còn trong chính trị có quyền tham gia vào chính trị nhiều hơn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: "Trong xây dựng pháp luật luôn chống lại những quy định làm ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em. Nhiệm kỳ tới Quốc hội Việt Nam sẽ cố gắng 30% phụ nữ tham gia Quốc hội, nếu trên nữa thì càng tốt tùy vào năng lực trình độ của chị em. Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã có nói rằng: Nếu giải phóng đất nước, đem lại độc lập tự do no ấm mà chưa giải phóng phụ nữ thì mới giải phóng có một nửa".

Tại buổi họp báo, ông Saber Chowdhury - Chủ tịch IPU chúc mừng Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà.

Theo ông Saber Chowdhury, IPU - 132 được tổ chức năm 2015 cũng là năm Việt Nam kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, độc lập dân tộc. Chủ đề các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động vô cùng quan trọng và sẽ được thể hiện qua tuyên bố Hà Nội, đây là tuyên bố chung của kỳ họp và được gửi đến kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 9.

Do đó, Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng, và được quốc tế công nhận về vai trò phát triển bền vững thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

"IPU đại diện cho 6,5 tỷ người trên thế giới. Chúng tôi rất vui được hợp tác với Quốc hội Việt Nam. Việt Nam đã làm được những điều phi thường về công tác chuẩn bị. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và vui mừng khi có mặt tại Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam vì mục tiêu chung trong phát triển kinh tế. Tất cả những gì chúng ta làm đều là vì dân, hướng đến nhân dân" - Chủ tịch IPU nhấn mạnh.

Việt Nam đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho IPU - 132. ảnh: infonet.

Tăng cường đối thoại để gần nhau hơn

Trả lời báo chí về vai trò của Quốc hội Việt Nam trong phát triển IPU trong thời gian tới, ông Saber Chowdhury - Chủ tịch IPU cho rằng, IPU là tổ chức nghị viện thế giới, là nơi đưa các nghị sỹ Quốc hội gần nhau hơn để chia sẻ kinh nghiệm, hòa bình và phát triển. Hòa bình rất là quan trọng, nếu không có hòa bình thì không thể có phát triển bền vững nền cần phải tăng cường đối thoại. Do đó IPU sẽ tạo điều kiện để các nghị sỹ tăng cường đối thoại với nhau hơn.

"Có thể Thủ tướng các nước khó có thể đối thoại nhưng ở góc độ các nghị sỹ họ sẽ đối thoại để từ đó về trao đổi lại với Chính phủ của họ. Đó là bước đi trước mắt giữa IPU và Việt Nam, và Việt Nam đã làm rất tốt điều này trong thời gian qua. Mối quan hệ giữa các Chính phủ với Nghị viện rất là quan trọng, bản thân các nghị sỹ Quốc hội cần hợp tác với nhau một cách hài hòa. Chúng tôi luôn hướng đến sự bền vững để chúng ta cùng phát triển tốt hơn", Chủ tịch IPU nhấn mạnh.

Trả lời về điểm nhấn về bình đẳng giới trong hội nghị lần này là gì? Chủ tịch IPU cho biết, có thể nói bình đẳng giới là ưu tiên hàng đầu trong IPU đó là muốn thúc đẩy bình đằng giới.

“Năm nay cũng là 30 cuộc họp của các nữ nghị sỹ. Vai trò của phụ nữ tham gia vào Bộ trưởng nhiều hơn nữa. Ở nước tôi Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đảng đối lập đều là phụ nữ. Vì thế cần tạo điều kiện để càng nhiều phụ nữ tham gia vào chính trị ở cấp cơ sở càng tốt. Tôi hy vọng IPU đẩy mạnh hơn nữa để chị em phụ nữ phát triển tốt hơn”, ông Saber Chowdhury bày tỏ.

Bổ sung thêm thông tin sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch IPU, ông Martin Chungong - Tổng thư ký IPU cho biết: "IPU đang thúc đẩy bình đẳng giới, tỷ lệ phụ nữ tham gia vào đời sống, chính trị. Trước đây tỷ lệ nghị sỹ nữ là 11% nhưng giờ đã là 22%. Có thể nói tiến triển là đã có nhưng chưa như mong đợi. Do đó làm sao để trao quyền cho phụ nữ nhiều hơn, chúng tôi rất ngưỡng mộ khi Việt Nam có 25% phụ nữ là nghị sỹ, và mong rằng sắp tới sẽ đẩy lên 35- 40% như Quốc hội Việt Nam đã đề ra.

Chúng ta cần hỗ trợ phụ nữ nhiều hơn, vai trò của phụ nữ trong bảo vệ nguồn nước, phát triển bền vững. Hy vọng trong tuyên bố chung Hà Nội là một bước đi, bệ phóng cho mục tiêu cao hơn của chúng tôi".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: "Biến chương trình, nghị quyết thành hành động"

Tôn chỉ của IPU 125 năm nay vẫn còn giá trị và vẫn còn phát triển. Trong những năm gần đây thúc đẩy chương trình hành động của IPU, của Liên hợp quốc với 8 mục tiêu quan trọng. Với Việt Nam mục tiêu giảm nghèo là quan trọng nhất, tổng quát nhất, không chỉ giảm nghèo về kinh tế mà cả giáo dục, y tế, bình đẳng, văn hóa. Lần này bàn tới mục tiêu thiên niên kỷ cho 15 năm tới, lời nói đi đôi với hành động. Làm thế nào để thực hiện chương trình hành động đó trong thời gian tới, tiếng nói của IPU lần này sẽ tác động tới Liên Hợp Quốc.

Đoàn Việt Nam sẽ tham gia thảo luận chủ đề chính là phát triển bền vững. Muốn thế giới đoàn kết, hòa bình, hợp tác để cùng chia sẻ thúc đẩy hòa bình để có ấm no hạnh phúc, phải tôn trọng quyền con người, tôn trọng quyền con người. Các nghị viện ngày càng có vai trò quan trọng, cùng thống nhất triển khai hành động, giám sát việc tổ chức thực hiện chương trình hành động đó. Chúng tôi quan tâm không chỉ đưa ra mục tiêu mà quan trọng là biến chương trình đó, nghị quyết đó thành hành động.

Ngọc Quang
Đang tải tin...