Iran đang là nơi đấu đá giữa các cường quốc

17/11/2011 06:00 Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Iran đang là nơi “đấu đá” giữa các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc, do họ có nhiều lợi ích ở đây.
Khai thác dầu mỏ ở Iran

Báo Phượng Hoàng, Trung Quốc có bài viết với nội dung:

Gần đây, tạp chí “Chính sách Ngoại giao” Mỹ có bài viết cho rằng, chính sách Iran của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại.

Bài viết cho rằng, hơn 30 năm qua, các quan chức ngoại giao Mỹ đều không thể làm cho Trung Quốc thực sự hợp tác với Mỹ ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Tăng trưởng thương mại song phương giữa Trung Quốc và Iran làm cho Tehran giảm bớt sức ép, có được thu nhập, công nghệ và các nguồn lực khác. Trên thực tế, Trung Quốc coi Mỹ là đối thủ quan trọng hàng đầu ở Trung Đông và khu vực khác.

Dù nhiều sức ép, Iran sẽ không từ bỏ công nghệ hạt nhân

Đối với vấn đề này, gần đây tờ “Tin tức Thế giới” Trung Quốc có bài viết phản bác lập luận này, cho rằng Mỹ nói quan hệ Trung Quốc-Iran là chiến lược nhằm vào Mỹ, trên thực tế là Mỹ muốn cắt đứt quan hệ kinh tế Trung Quốc-Iran, đây mới là sự tính toán chiến lược thực sự. Nếu Mỹ luôn tư duy như vậy, yêu cầu Trung Quốc làm và không làm gì trong cộng đồng quốc tế, thì chắc chắn sẽ không đạt được kết quả gì.

Bài viết cho biết, quan hệ giữa Trung Quốc và Iran hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu hợp tác song phương của hai nước. Những hàng hoá dùng cho đời sống, công nghiệp của Trung Quốc được thị trường Iran tiếp nhận, còn sản phẩm năng lượng như dầu mỏ của Iran có nhu cầu ở Trung Quốc.

Hơn nữa, quan hệ kinh tế Trung Quốc-Iran được các nghị quyết có liên quan của Liên Hợp Quốc cho phép, đó là những quan hệ kinh tế dân sự bình thường, cơ bản không liên quan đến bất cứ chương trình công nghệ hạt nhân nào.

Bài viết cho rằng, Mỹ muốn cắt đứt quan hệ kinh tế Trung Quốc-Iran, đây mới là sự tính toán chiến lược thực sự. Trung Quốc là một nước thiếu dầu mỏ, vì vậy cần nhập khẩu nhiều dầu mỏ từ nước ngoài, còn Iran lại là một nước cung ứng dầu mỏ quan trọng.

Nếu cắt đứt thương mại dầu mỏ giữa Trung Quốc và Iran, kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, giá thành vận hành của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng cao. Điều này sẽ là một tác động to lớn đối với những nỗ lực ngăn chặn lạm phát hiện nay của Trung Quốc.

Mỹ độc đoán yêu cầu Trung Quốc cắt đứt quan hệ kinh tế với Iran là rất không hợp lý, cũng rất ngang ngược. Điều này có lý do để nghi ngờ rằng, Mỹ ngăn cản quan hệ kinh tế bình thường giữa Trung Quốc và Iran có mục đích sâu hơn, chứ không phải ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc phụ thuộc rất lớn vào dầu mỏ nhập khẩu của nước ngoài, trong đó có Iran

Bài viết cuối cùng cho rằng, “việc mình không muốn thì đừng làm cho người khác”, Mỹ sẽ không nghe theo yêu cầu của Trung Quốc và bất cứ nước nào, trong các hành vi với bên ngoài của họ, ràng buộc hành vi mà mình tự cho là hợp lý, thậm chí kể cả hành vi rõ ràng xâm phạm chủ quyền của nước khác. Ví dụ như gặp gỡ Dalai Lama, bán vũ khí cho Đài Loan…

Tính chất của những hành vi này đã lộ rõ chiến lược “chơi xấu” đối với Trung Quốc. Đối với vấn đề này, Trung Quốc luôn bày tỏ thái độ phản đối, nhưng Mỹ vẫn làm theo ý mình. Một nước có tư duy và hành động coi thường lợi ích chính đáng của nước khác như vậy không có tư cách yêu cầu Trung Quốc chấm dứt phát triển quan hệ bình thường, hợp pháp với nước khác.

Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)