Iran kêu gọi Nga, Ấn, Trung Quốc hợp tác chống lại lá chắn tên lửa của NATO

17/04/2015 13:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran ủng hộ ý tưởng phát triển hợp tác quốc phòng đa diện giữa Trung Quốc, Iran, Ấn Độ và Nga để chống lại việc NATO mở rộng về phía đông và lá chắn tên lửa.

Iran sẵn sàng hợp tác với Nga, Trung Quốc và Ấn Độ trong vấn đề chống lại hệ thống lá chắn tên lửa của NATO và các mối đe dọa liên quan từ khối quân sự này, RT ngày 17/4 dẫn lời người đứng đầu Bộ Quốc phòng Iran nói tại một hội nghị ở Moscow cho biết.

Hệ thống Patriot tham gia tập trận tại Ba Lan.

"Tôi ủng hộ ý tưởng phát triển hợp tác quốc phòng đa phương giữa Trung Quốc, Iran, Ấn Độ và Nga để chống lại việc NATO mở rộng về phía đông và thiết lập lá chắn tên lửa ở châu Âu", ông Hossein Dehghan cho biết tại một hội nghị an ninh quốc tế tại Moscow hôm 16/4.

RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran nói, Nga, Trung Quốc và Iran có thể tổ chức các cuộc đàm phán quốc phòng đa phương để bàn về các biện pháp giúp đảm bảo an ninh chung của các quốc gia này trước các mối đe dọa từ NATO.

"Chúng tôi đã thảo luận một số khía cạnh về vấn đề an ninh khu vực, bao gồm đề xuất  tổ chức hội đàm ba bên giữa Nga, Iran và Trung Quốc", ông Dehghan cho biết sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.
 
Mỹ và NATO trước đó đã nhiều lần trấn an Moscow rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu không nhắm mục tiêu vào Nga mà được thiết kế để đối phó với các mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên.

Theo RT, mặc dù phương Tây về cơ bản có thể nói là đã đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng họ vẫn giữ kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa tại châu Âu. NATO cho rằng các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo vẫn tiếp tục tăng bất chấp việc đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo RT, thực tế này cho thấy những lời hứa và biện minh của NATO là không đáng tin cậy và Nga có cơ sở để tin rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở châu Âu là một mối đe dọa nhắm vào nước này./.

Nguyễn Hường