Iran tập trận qui mô lớn trên vịnh Ba Tư

28/11/2011 19:46 Trịnh Xuân Tuân (Theo ITAR-TASS)
(GDVN) - ITAR-TASS cho hay, hôm 27/11, tại bờ biển phía nam Iran trên Vịnh Ba Tư đã diễn ra một cuộc diễn tập quy mô lớn của lực lượng dân quân nước này.

Theo các báo cáo của truyền hình địa phương, đã có tới 50.000 người tham gia diễn tập, chủ yếu là, lực lượng hải quân và dân quân thuộc lực Lượng Vệ binh Cách mạng Iran có căn cứ tại tỉnh Bushehr – một tỉnh miền Nam Iran. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Wahidi đã đến và chỉ đạo buổi diễn tập.

Hải quân Iran (ảnh minh hoạ)

Cuộc diễn tập được thực hiên dọc bờ biển của Iran trong vùng Vịnh Ba Tư. Các nhà phân tích chính trị cho rằng các cuộc tập trận quy mô lớn của lực Lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhằm đánh giá khả năng phòng ngự trước các mối đe doạ tấn công quân sự từ bên ngoài để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải và không phận của quốc gia hồi giáo này.

Được biết, trước khi bắt đầu cuộc diễn tập, hải quân Iran đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận thêm 3 tàu ngầm mới thuộc lớp Ghadir.

Hiện nay, Hải quân Iran có 26 tàu ngầm  trong đó có 14 tàu ngầm lớp Ghadir, ba tàu ngầm Палтус của Nga thuộc dự án 877EKM được xây dựng trong những năm 1990, còn lại là các tàu ngầm mini. Bờ biển Iran được bảo vệ bởi 4 tàu khu trục Alvand và 3 tàu hộ tống Bayandor.

Ngoài ra, mới đây, các chuyên gia của nhà máy đóng tàu ISOICO (Shipbuilding & Offshore Industries Complex Co.) cho biết Iran sẽ hạ thủy một trong những tuần dương hạm lớn nhất vịnh Ba Tư mang tên Iran Shehri Kord vào cuối năm 2011.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh tình hình xung quanh Iran đang rất căng thẳng khi mà Israel tuyên bố là sẽ mở một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Trịnh Xuân Tuân (Theo ITAR-TASS)