Iran tuyên bố sẽ không trả lại máy bay do thám cho Mỹ

12/12/2011 07:55 Nguyễn hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Iran sẽ không hoàn lại cho Mỹ xác chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 Sentinel bị bắn rơi tại miền Đông nước này hôm 4/12.
Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ngày 11/12 đã lên tiếng tuyên bố sẽ không hoàn lại cho Mỹ xác chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 Sentinel bị bắn rơi tại miền Đông nước này hôm 4/12.
Chuẩn Tướng Amir Ali Hajizadeh (phải) - Tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng bên cạnh chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ bị bắn rơi
Tướng Hossein Salami, phó trợ lý phục trách Lực lượng Cảnh sát Iran cho biết trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia: hành vi vi phạm không phận Iran của chiếc máy bay do thám không người lái là một "hành động thù địch" và cảnh báo về một phản ứng "lớn hơn".

"Không có ai trả một biểu tượng của sự xâm lược cho bên tìm kiếm thông tin tình báo bí mật và quan trọng liên quan tới an ninh quốc gia của một quốc gia" - tướng Salami nói.

Theo các phương tiện truyền thông quốc gia Iran, chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 Sentinel của Mỹ đã bị quân đội Iran bắn rơi tại thị trấn phía đông Kashmar, cách biên giới Afghanistan khoảng 140 dặm. Hôm 8/12, quân đội Iran cũng đã cho công bố hình ảnh của chiếc máy bay do thám bị bắn rơi.

"Iran là một trong số ít quốc gia sở hữu công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái. Khoảng cách công nghệ giữa Iran và Mỹ không phải là nhiều" - tướng Salami cho biết thêm.

Trong các tuyên bố được Lực lượng cảnh sát Iran đưa ra trước đó cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã bắn rơi chiếc máy bay không người lái nhờ sử dụng công nghệ phục kích điện tử và chỉ gây tổn hại cho nó ở mức ít nhất có thể.

Các quan chức Mỹ thừa nhận một chiếc RQ-170 Sentinel đã bị mất tích khi làm nhiệm vụ ở khu vực gần biên giới Afghanistan.

Cũng theo đánh giá của giới chức Mỹ, các thông tình báo chỉ ra rằng Iran đã không bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ, cũng không sử dụng thiết bị điện tử hoặc kỹ thuật khống chế để buộc chiếc RQ-170 Sentinel hạ cánh mà chiếc máy bay không người lái đã từ trên trời rơi xuống. Họ cho rằng, chiếc RQ-170 Sentinel trên đã bị hỏng và bị rơi xuống lãnh thổ Iran.

Trong khi đó, tướng Salami từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết về việc quân đội nước này đã bắn rơi máy bay do thám của CIA bằng cách nào.

"Bên chiếc thắng trong một trận chiến tình báo sẽ không tiết lộ phương pháp của mình" - tướng Salami nhấn mạnh.
Nguyễn hường (theo Telegraph)