Iran vẫn xuất khẩu dầu mỏ bất chấp lệnh cấm vận của EU

08/07/2012 05:34 Xuân Trường (nguồn: reuters)
(GDVN) - Mặc dù lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu EU đã có hiệu lực từ 1/7, nhưng Tehran vẫn cố gắng “lách luật” để bán dầu thô cho các công ty châu Âu.

Tờ Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết, Iran đã đạt được thỏa thuận với các nhà máy lọc dầu châu Âu để bán một số lượng lớn dầu thô thông qua một tập đoàn tư nhân.

Đây dường như là một động thái để phá vỡ các biện pháp trừng phạt đối với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Chủ tịch Hội Liên hiệp các nhà xuất khẩu dầu mỏ, Hassan Khosrojerdi, cho biết các nhà xuất khẩu đã thỏa thuận với Ngân hàng Trung ương Iran, và việc xuất khẩu dầu thô sẽ vượt qua được lệnh cấm của Liên minh châu Âu về bảo hiểm vận chuyển cho các tàu chở dầu của Iran.

Tuy nhiên, ông đã không cho biết chi tiết về tên các nhà máy lọc dầu liên quan.

Iran vẫn sẽ xuất khẩu dầu mỏ bất chấp lệnh cấm vận của EU.

Mới đây, từ ngày 1/7, Liên minh châu Âu EU đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu, mua và vận chuyển dầu của Iran. Điều này sẽ khiến doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Iran năm nay sụt giảm 50% so với năm ngoái. Theo dự tính, Iran sẽ mất hàng tỉ đô la mỗi tháng.

"Đã có các cuộc thảo luận với các nhà máy lọc dầu châu Âu, và thậm chí chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận cuối cùng", hãng truyền thông Mehr của Iran dẫn lời ông Hassan Khosrojerdi cho biết.

"Theo thỏa thuận, tập đoàn tư nhân này sẽ mua 20% sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran," ông cho biết thêm.

Khosrojerdi không cho biết cách thức mà các nhà máy lọc dầu đã tham gia hoặc làm thế nào để nhận được dầu thô từ Iran. Khi được hỏi về các bước đã được thực hiện để phá vỡ lệnh cấm vận, ông chỉ nói rằng: "Khi đạt được các thỏa thuận với một số nhà máy lọc dầu châu Âu thì vấn đề này đã được giải quyết."

Iran sẽ mất hàng tỉ đô la mỗi tháng nếu lệnh cấm vận có hiệu lực.

Trước đó, vào tháng 5, Thông tấn xã Iran cũng đã đưa tin, Bộ Dầu mỏ của Iran cũng đã cho phép xuất khẩu dầu thô cho các công ty tư nhân.

Được biết, công ty dầu mỏ của Iran (NIOC) hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc bán và tiếp thị dầu thô của Iran.

Trước khi lệnh cấm vận của EU có hiệu lực, Iran đã bán được khoảng 1/5 lượng dầu thô tới châu Âu. Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu EU nhằm mục tiêu  đã làm gián đoạn nghiêm trọng doanh thu bán dầu của Iran đến các nước châu Á, đặc biệt là Nhật Bản.

Xuân Trường (nguồn: reuters)