Iraq bắt giữ nhiều cựu sỹ quan âm mưu đảo chính

26/10/2011 15:52 Theo Vietnamplus
Giới phân tích nhận định chiến dịch trên không được sự ủng hộ của người Hồi giáo dòng Sunnis.
Các quan chức an ninh Iraq cho biết, trong một chiến dịch an ninh bắt đầu từ đầu tuần này, nhà chức trách Iraq đã bắt giữ ít nhất 240 cựu thành viên Đảng Baath hiện đã bị cấm hoạt động và các cựu sỹ quan quân đội bị tình nghi âm mưu giành chính quyền sau khi Mỹ rút quân vào cuối năm 2011.

Quân đội Iraq (ảnh minh họa)
Theo Thứ trưởng Nội vụ phụ trách tình báo của Iraq, Trung Tướng Hussein Kamal, các tin tức tình báo cho biết có hơn 300 đối tượng tình nghi thuộc một nhóm âm mưu đang hoạt động khắp nơi ở Iraq, nhà chức trách vẫn đang theo dõi và tìm cách vô hiệu hóa mạng lưới nguy hiểm này.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định chiến dịch trên không được sự ủng hộ của người Hồi giáo dòng Sunnis tại Iraq, vốn hoài nghi chính phủ của Thủ tướng người Shiite Nuri al-Maliki.

Khối chính trị Iraqiya đã tham gia chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Maliki cũng phản đối chiến dịch bắt giữ trên. Một lãnh đạo của khối này, Phó Thủ tướng Saleh al-Mutlaq nhận định: "Tạo ra một cuộc khủng hoảng vào lúc này không có lợi cho đất nước và sẽ cản trở tiến trình rút quân Mỹ."

Baath là đảng cầm quyền ở Iraq trong nhiều thập kỷ dưới thời Tổng thống Saddam Hussein, song đã bị cấm hoạt động sau khi Mỹ phát động cuộc chiến năm 2003 lật đổ chính quyền Saddam Hussein.

Các quan chức chính phủ Iraq hiện vẫn lo ngại các thành viên đảng này sẽ tìm cách giành lại quyền lực sau khi Mỹ rút toàn bộ quân khỏi nước này vào ngày 31/12 tới theo thỏa thuận an ninh song phương ký năm 2008.
Theo Vietnamplus