IS tuyên bố đã chặt đầu nhà báo Mỹ trả đũa các vụ không kích

20/08/2014 08:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq tuyên bố đã chặt đầu một nhà báo Mỹ nhằm trả đũa các vụ không kích của không quân nước này.

IS ngày 19/8 công bố một đoạn video cho thấy cảnh một chiến binh đeo mặt nạ tự nhận mình là người chặt đầu phóng viên James Foley, người mất tích kể từ khi bị các tay súng có vũ trang bắt giữ ở Syria tháng 11/2012.

Tay súng đeo mặt nạ tuyên bố chặt đầu nhà báo James Foley. 

"Tìm kiếm James Foley", chiến dịch do gia đình nhà báo này tổ chức để giải thoát cho nhà báo tự do 40 tuổi này, đã gửi một thông điệp tới cộng đồng trực tuyến kêu gọi giúp đỡ xác minh sau khi đoạn video được công bố. 

Foley là một nhà báo giàu kinh nghiệm đã từng làm việc ở chiến trường Libya trước khi đến Syria để đưa tin một cách chân thực về cuộc nổi dậy cho nhiều hãng tin danh tiếng như AFP.

Theo các nhân chứng, Foley đã bị bắt giữ ở tỉnh phía bắc của Syria Idlib vào ngày 22 tháng 11 năm 2012. Gia đình ông đã không nhận được bất kỳ thông tin nào về ông kể từ đó mặc dù đã mở một chiến dịch tìm kiếm. 

James Foley.

Trong đoạn video dài năm phút, nhóm tuyên bố IS rằng Foley đã bị giết sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh không kích chống lại IS ở miền bắc Iraq.

Vụ hành quyết được thực hiện trong một khu vực sa mạc không xác định ở Iraq hay Syria bởi một chiến binh đeo mặt nạ màu đen nói bằng tiếng Anh với một giọng Anh.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho biết, cộng đồng tình báo nước này đang làm việc để nhanh chóng xác minh vụ việc.

Trong đoạn video IS còn tuyên bố đã bắt giữ nhà báo Mỹ Steven Sotloff, người bị mất tích ở Syria từ tháng 7/2013, và cho biết mạng sống của nhà báo này phụ thuộc vào các động thái tiếp theo của Mỹ. /.

Nguyễn Hường