Israel đóng cửa căn cứ UAV tại Azerbaijan vì sợ bị Iran khống chế

22/01/2013 06:02 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Israel tin rằng các chuyên gia quân sự Iran có thể làm gián đoạn hệ thống định vị của các UAV Israel thậm chí ngay khi chúng vừa cất cánh và thậm chí là cả khi đang đậu trong nhà chứa máy bay.


Israel đã phải đóng cửa một căn cứ máy bay không người lái (UAV) tại Azerbaijan sau khi Iran tuyên bố đã bắn hạ thành công hai chiếc máy bay do thám RQ-11 Raven của Mỹ trong 2 năm qua.

UAV Hermes 450.

Những chiếc UAV Hermes 450 có kích thước trung bình của Israel đã phải ngừng bay sau khi các chuyên gia cấp cao của Bộ Quốc phòng nước này cảnh báo chúng có thể bị Iran khống chế. 

Họ còn tin rằng Iran đang cố gắng bắt các UAV của nước này hiện đang làm nhiệm vụ tại căn cứ ở Azerbaijan và rằng các chuyên gia quân sự Iran có thể làm gián đoạn hệ thống định vị của các UAV Israel thậm chí ngay khi chúng vừa cất cánh và thậm chí là cả khi đang đậu trong nhà chứa máy bay. 

Được thiết kế để đảm nhiệm các nhiệm vụ trinh sát, giám sát và thông tin liên lạc, những chiếc UAV Hermes 450 của Israel có thể bay liên tục trong 30 giờ.

Trong đầu tháng này, quân đội Iran tuyên bố bắn hạ 2 chiếc UAV RQ-11 của Mỹ lần lượt trong tháng 8/2011 và tháng 10/2012. Tháng 12/2012, Iran cũng tuyên bố bắn hạ một chiếc máy bay do thám không người lái ScanEagle của Mỹ.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)