Israel giận dữ vì bị Mỹ tiết lộ vụ không kích kho tên lửa S-125 Syria

03/11/2013 07:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Israel đã tỏ ra không hài lòng sau khi đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ tiết lộ về việc nước này đứng sau vụ không kích mới nhất nhằm vào một căn cứ không quân của Syria gần thành phố cảng Latakia.

Mặc dù Tel Aviv không chính thức thừa nhận thực hiện vụ tấn công, nhưng theo tiết lộ của quan chức Mỹ giấu tên, Israel đã tiến hành hoạt động này nhằm mục tiêu ngăn chặn Syria chuyển giao vũ khí cho chiến binh Hezbollah ở Li-băng.Phản ứng sau động thái trên, Kênh 10 của Israel tối ngày 1.11 dẫn lời các quan chức nước này cho biết, tiết lộ của Mỹ là một việc làm "tai tiếng" và "không thể tưởng tượng nổi".

Trong khi đó, Kênh 2 của Israel cho rằng sự rò rỉ "đến trực tiếp từ Nhà Trắng" và lưu ý rằng "đây không phải là lần đầu tiên" đồng minh Washington thỏa hiệp, rò rỉ thông tin về việc Israel có liên quan tới các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria. Kênh này cho biết, các thông tin rò rỉ trước đó đến từ Lầu Năm Góc. 

Nhà phân tích quân sự Roni Daniel của Kênh 2 cho rằng, Israel đã giữ im lặng trước những cáo buộc để phủ nhận việc nước này đứng sau các vụ không kích căn cứ quân sự của Syria và khiến Tổng thống Bashar al-Assad không cảm thấy áp lực trong việc cần phải trả đũa.

Nhưng sự tiết lộ của Mỹ "đang đẩy Assad đến gần điểm ông không thể làm ngơ trước các cuộc tấn công đó và phải đáp trả". Điều này chắc chắn sẽ khiến quan hệ hai bên bùng lên căng thẳng và "Mỹ sẽ đứng ngoài vỗ tay" vì giao tranh lớn sẽ bùng lên, nhà phân tích Daniel nói.

Tuy nhiên, Kênh 2 cũng suy đoán rằng hành động rò rỉ thông tin của Mỹ có thể là một lời cảnh báo gửi tới Israel yêu cầu Tel Aviv chấm dứt các hành động này.

Phản ứng tức giận của Jerusalem với Nhà Trắng trong vụ rò rỉ thông tin xảy ra đồng thời với việc chính quyền Israel đang nỗ lực để đảm bảo rằng Mỹ vẫn giữ quan điểm cứng rắn trong vấn đề Syria và chương trình hạt nhân của Iran, cũng như duy trì quan hệ đối tác quân sự mạnh mẽ của mình với Israel.


Nguyễn Hường