Israel lên kế hoạch tấn công Hezbollah tại Li-băng và Syria

11/08/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Một nguồn tin gần gũi với quân đội Mỹ tiết lộ rằng Israel đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công chống lại phong trào kháng chiến Hezbollah của Li-băng, một nhà phân tích chính trị nói với Press TV hôm 10/8.

Theo Gordon Duff - Biên tập viên cao cấp của Veterans Today tại Ohio (Mỹ), các nguồn tin nói rằng Israel đã cử các đội trinh sát vào lãnh thổ Li-băng để lập kế hoạch tấn công chống lại Hezbollah và kế hoạch này sẽ sớm được bắt đầu.


Gordon Duff - Biên tập viên cao cấp của Veterans Today 

Các nhà phân tích cho biết, mục tiêu chính của Israel là tiêu diệt Hezbollah để mở đường cho các cuộc tấn công chống lại Iraq, Syria và Iran.

"Họ lên kế hoạch đánh bại quân đội Syria ở miền Bắc bằng các cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ, họ cũng có kế hoạch điều hàng ngàn binh lính quan Jordan và tấn công Hezbollah từ miền nam Syria và từ Li-băng cùng một lúc", ông nói thêm.

Hôm thứ Tư, quân đội Li-băng cho biết một nhóm tuần tra của Israel đã vượt qua đường biên giới phân định gần thị trấn al-Labouneh ở miền nam Li-băng trước khi một số binh sĩ trong đó bị thương do nổ mìn. 

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã được triển khai tới khu vực trên sau khi nhóm trinh sát Israel, được thành lập từ khoảng 10 binh sĩ, rút lui khỏi biên giới Li-băng sau vụ nổ. 


Binh lính Hezbollah.

Quân đội Israel cũng đã thừa nhận rằng 4 binh sĩ của họ đã bị thương trong vụ việc trên.

LHQ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hành vi vi phạm chủ quyền Li-băng của quân đội Israel và hứa sẽ điều tra vụ việc. 

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Li-băng Adnan Mansour cho biết Beirut sẽ nộp đơn khiếu nại với Liên hợp quốc về hành vi vi phạm Nghị quyết 1701 của Liên Hợp Quốc của phía Israel. 

Nghị quyết 1701 được ban hành trong năm 2006 sau cuộc chiến tranh giữa Li-băng và Israel, trong đó bao gồm cả lệnh ngừng bắn và kêu gọi Tel Aviv tôn trọng chủ quyền của và sự toàn vẹn lãnh thổ của Li-băng.Nguyễn Hường (nguồn Press TV)