Izhmash nói về súng trường AK-12

Theo QĐND
Súng trường tấn công tương lai AK-12 sẽ là phiên bản tiêu chuẩn để nhà máy Izhmash phát triển nhiều phiên bản khác nhau phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, trong đó có cả thị trường dân sự.
Súng trường tấn công tương lai AK-12 sẽ là phiên bản tiêu chuẩn để nhà máy Izhmash phát triển nhiều phiên bản khác nhau phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, trong đó có cả thị trường dân sự.

Súng trường AK-12

Trả lời phỏng vấn tờ báo Vedomosti, giám đốc nhà máy Izhmash Maxim Kuzyuk cho biết, Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Nga đang rất quan tâm tới thế hệ súng trường AK mới và nhà máy đã đàm phán với Bộ Tổng tham mưu và Bộ Quốc phòng quân đội Liên bang Nga về việc phát triển các mẫu thử của súng AK-12.

Dự kiến, các mẫu thử AK-12 theo yêu cầu của quân đội Nga sẽ ra mắt trong tháng 4-2012.

Khi nói về lý do phát triển súng AK-12, ông M. Kuzyuk cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đang niêm cất một số lượng lớn súng bộ binh sản xuất trong giai đoạn những năm 1970-1980.

Ngoài ra, Izhmash cũng đã cho ra sản xuất phiên bản “100+” của súng trường AK để đảm bảo khả năng phục vụ của dòng súng trường này.

Tuy nhiên, vì dựa trên nền tảng cũ, “AK-100+” thiếu các tiêu chuẩn cần thiết để lắp đặt thêm các trang bị bổ sung.

Các phiên bản “AK-100+”, trong đó có một số loại đã đưa vào trang bị chính thức, do thiếu nguồn tài chính cần thiết đã bị “bỏ mặc”.

Nguyên nhân của sự việc nói trên là do “Bộ Quốc phòng Nga cần dòng súng trường hoàn toàn mới do Izhmash phát triển”.

Để đáp ứng nhu cầu này, các chuyên gia của Izhmash đã căn cứ vào yêu cầu của quân đội, lực lượng đặc biệt và kết cấu của các dòng súng cá nhân hiện tại để tập hợp các đặc điểm tối ưu vào dòng súng trường mới.

Cuối cùng, các chuyên gia đã quyết định giữ nguyên hệ thống cơ bản của dòng súng trường AK trên AK-12, nhưng các chuyên gia đã cải tiến để nâng cao độ tin cậy, độ chụm của súng trường ở chế độ bắn liên thanh và phát một.

Ngoài ra, AK-12 cũng được trang bị ray thép đa dụng để lắp đặt các thiết bị hỗ trợ chiến đấu bổ sung.

Hệ thống ngắm của AK-12 cũng được cải thiện nhờ kính ngắm quang học và phù hợp với đặc điểm nhân trắc học của người lính.

Căn cứ vào các thông tin được công bố, AK-12 sẽ có 3 chế độ bắn: liên thanh, loạt 3 viên và phát một. Dòng súng trường tấn công mới nói trên đã được Izhmash giới thiệu trong tháng 1-2012.

Theo đó, từ phiên bản tiêu chuẩn, AK-12 có thể phát triển thành 20 biến thể khác nhau, trong đó có phiên bản súng trường bắn tỉa đa dụng để thay thế thế hệ súng bắn tỉa cũ đang trong biên chế Bộ Nội vụ Nga.


Theo QĐND
Đang tải tin...