Jang Song-thaek đã nổ súng thách thức Kim Jong-un

26/12/2013 09:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-un đã điều khoảng 100 lính đến các trang trại thủy sản do Jang Song-thaek quản lý, một cuộc đọ súng nổ ra và lính của Kim Jong-un bị đánh bại.
Kim Jong-un và Jang Song-thaek.

Bưu điện Hoa Nam ngày 25/12 đưa tin, không chỉ có than xuất khẩu, ngay cả các trang trại thủy sản của Bắc  Triều Tiên đã trở thành trung tâm cuộc chiến tranh giành lợi nhuận giữa 2 nhà lãnh đạo hàng đầu Bắc Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông chú rể Jang Song-thaek đã giành nhau quyền kiểm soát nguồn thủy sản xuất khẩu sinh lời của quốc gia, cao trào là cuộc đọ súng giữa lực lượng ủng hộ 2 ông trong những tháng gần đây.

Kim Jong-un đã ra lệnh cho Jang Song-thaek giao quyền kiểm soát các trang trại nuôi trồng thủy sản xuất khẩu (đi Trung Quốc) cho quân đội, nhưng Jang Song-thaek từ chối.

Các trang trại nuôi cua, trai và các mỏ than đá là những hàng hóa xuất khẩu chủ lực sang Trung Quốc thu về ngoại tệ những năm gần đây, một quốc gia mà Jang Song-thaek có quan hệ rất gần gũi.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thị sát một đơn vị quân đội chuyên đánh cá phiên hiệu 313 hồi cuối tháng 5. Sau khi thanh trừng Jang Song-thaek, Kim Jong-un quyết định tặng thêm một số tàu đánh cá cho quân đội.

Trước đây, các doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản và các trang trại nuôi trồng thủy sản xuất khẩu của Bắc Triều Tiên do quân đội quản lý để thu ngoại tệ duy trì hoạt động cho các đơn vị. Khi Kim Jong-un lên nắm quyền, ông đã giao lại quyền kiểm soát các đơn vị sinh lời này cho nội các, Jang Song-thaek trực tiếp phụ trách.

Lợi nhuận thu được từ xuất khẩu khoáng sản và thủy sản sang Trung Quốc đã lọt vào tay Jang Song-thaek trong khi đời sống của quân đội nước này lại đi xuống. Kim Jong-un lệnh cho Jang Song-thaek bàn giao các đơn vị kinh tế này cho quân đội, nhưng bị từ chối.

Kim Jong-un đã điều khoảng 100 lính đến các trang trại thủy sản do Jang Song-thaek quản lý, một cuộc đọ súng nổ ra và lính của Kim Jong-un bị đánh bại. Vụ việc xảy ra trong cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Điều này đã khiến Kim Jong-un vô cùng tức giận, cuộc nổ súng cho thấy sự thách thức của Jang Song-thaek và đó chính là ngòi nổ dẫn đến vụ thanh trừng người chú rể.

Khoảng 88% kim ngạch thương mại của Bắc Triều Tiên trong năm ngoái liên quan đến Trung Quốc, theo số liệu từ Cục Xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc, xuất khẩu của Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc đã thu về 2,4 tỉ USD.

Hồng Thủy