Kaliningrad - Át chủ bài của Putin tại Baltic

(GDVN) - Trong quá khứ, điện Kremlin đã sử dụng các mối đe dọa của việc triển khai tên lửa Iskander ở Kaliningrad như một lá bài mặc cả.

Nga đang đổ quân và vũ khí, bao gồm cả tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến Kaliningrad, biến nơi này thành một trong những khu vực quân sự hóa nhất châu Âu và thành át chủ bài của Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc đối đầu với phương Tây. 

Vị trí chiến lược của thành phố Kaliningrad. 

Tờ Business Insider ngày 19/6 dẫn lời một quan chức NATO giấu tên cho biết, Nga đã đưa hàng ngàn binh sĩ gồm cả lữ đoàn cơ giới bộ binh, hải quân, máy bay quân sự, các đơn vị tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến và hàng trăm xe bọc thép tới Kaliningrad.

Động thái này của Nga đã khiến các thành viên EU là Lithuania, Ba Lan phải nâng mức báo động.

"Họ đang tăng quân khá lớn ở quận Kaliningrad, nơi rất rất gần với các thành phố của chúng tôi," Andrius Kubilius, một cựu Thủ tướng Lithuania nói. "Vì vậy, tất nhiên chúng tôi thấy rất lo lắng." 

Đáp ứng với những mối lo này, NATO tháng này đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn tại Ba Lan và các nước vùng Baltic, lên kế hoạch triển khai thêm một lữ đoàn vũ khí hạng nặng tới các nước Đông và Trung Âu. 

Kaliningrad hiện là đại bản doanh của Hạm đội Baltic, các căn cứ không quân Chernyakhovsk và Donskoye với hàng ngàn binh lính Nga đóng quân ở đó.

Khu vực Kaliningrad nằm dọc theo biển Baltic từ lâu đã nắm giữ một vị trí quan trọng chiến lược đối với Nga. Moscow sáp nhập Kaliningrad từ Đức vào năm 1945. Nơi này là một khu quân sự khép kín trong suốt thời kỳ Xô Viết. Điều đó có nghĩa là chỉ những ai được phép mới được tới nơi này.

Kaliningrad hiện là đại bản doanh của Hạm đội Baltic, các căn cứ không quân Chernyakhovsk và Donskoye với hàng ngàn binh lính Nga đóng quân ở đó.

Khi các cuộc đối đầu với phương Tây nóng lên, Nga rõ ràng dễ nhận thấy Kaliningrad là nơi thích hợp nhất để tăng triển khai phần cứng quân sự, Dmitry Gorenburg, một chuyên gia quân sự Nga tại Công ty Cổ phần CNA ở Arlington, Virginia (Mỹ) nhận định.

Kaliningrad cũng phục vụ như là điểm khởi đầu để Nga tăng cường các hoạt động quân sự trên biển Baltic và không phận trên biển Baltic, Gorenburg nói. "Từ Kaliningrad, quân đội Nga có thể nhanh chóng đi ra ngoài, đến Thụy Điển, Ba Lan và Đức", ông Gorenburg giải thích.

Theo NATO và các nhà phân tích trong khu vực, một trong những điều khiến phương Tây lo lắng nhất hiện nay là ý định triển khai tên lửa Iskander tới Kaliningrad của Nga. 

Iskander có thể mang đầu đạn thông thường và hạt nhân, tầm bắn 400k. Điều đó có nghĩa là từ Kaliningrad, nó có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở nhiều thành phố quan trọng của châu Âu, gồm cả Berlin và Warsaw. 

Trong quá khứ, Điện Kremlin đã sử dụng các mối đe dọa của việc triển khai tên lửa Iskander ở Kaliningrad như một lá bài mặc cả.  Trong năm 2008, Moscow từng tuyên bố sẽ triển khai tên lửa ở đó nếu Washington triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Cộng hòa Czech. Lời đe dọa này đã buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy bỏ những kế hoạch đó vào năm 2009./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...