Khánh Hòa: Xử lý vụ nhóm người Trung Quốc nuôi cá ở vịnh Cam Ranh

19/06/2012 20:47
UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND TP Cam Ranh phối hợp với các ngành liên quan xử lý dứt điểm sai phạm của Công ty TNHH Song Phong, các cá nhân và tập thể liên quan trong vụ việc người nước ngoài nuôi cá ở vịnh Cam Ranh.
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ra thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, vụ việc người nước ngoài (Trung Quốc) nuôi cá trên vịnh Cam Ranh trách nhiệm chính thuộc về UBND TP Cam Ranh.Báo cáo kết luận nhấn mạnh, trong xu thế hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong việc khai thác các tiềm năng kinh tế biển ở địa phương, UBND tỉnh Khánh Hòa luôn ủng hộ và sẽ tạo những điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, làm việc, nhưng phải đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Để công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp và tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện hành, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu: UBND các huyện thị, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, kiểm tra các trường hợp người nước ngoài hoạt động, làm ăn trên địa bàn không đúng với mục đích thị thực nhập cảnh, lao động không có giấy phép lao động, vi phạm quy định về đăng ký tạm trú… và phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp của Công ty TNHH Song Phong nuôi cá trên vịnh Cam Ranh, có sử dụng người Trung Quốc, năm 2009, UBND thị xã (nay TP Cam Ranh) đã triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, thành lập đoàn kiểm tra, ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Song Phong.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm chưa có sự phối hợp đồng bộ với các ngành của tỉnh, chưa báo cáo, đề xuất kịp thời cho UBND tỉnh để giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý. Trách nhiệm này thuộc về UBND TP Cam Ranh. UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Cam Ranh phối hợp với các ngành liên quan xử lý dứt điểm những sai phạm của Công ty TNHH Song Phong, các cá nhân và tập thể liên quan, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6/2012.

Ngoài ra, với trường hợp bè nuôi cá trên vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) của Công ty TNHH Long Phát, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh phối hợp với các ngành hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục thuê mặt nước trên vịnh Vân Phong, các vấn đề liên quan đến nuôi trồng hải sản đúng quy định; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, các nhân trong việc cho thuê mặt nước không đúng thẩm quyền.

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng người Trung Quốc nuôi cá trái phép trên vịnh Cam Ranh, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra và phát hiện 23 người Trung Quốc (Công ty TNHH Song Phong có sử dụng 2 lao động người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh, không đăng ký tạm trú) hoạt động nuôi trồng và thu mua hải sản trái phép trên các vùng biển Khánh Hòa. Hiện có 7 lao động người Trung Quốc bị xử phạt và trục xuất về nước.

Thế Phong/Chinhphu.vn